10 กรกฎาคม 2021 // 19:08 น.

ปธ.ยูฟ่ายันยูโรไม่เตะแบบหลายประเทศอีก

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ยืนยันว่าพวกเขาจะไม่มีวันให้ศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร ต้องเตะกันในหลายประเทศเหมือนอย่างศึก ยูโร 2020 ครั้งนี้อีกแน่นอน เพราะมองว่ามันเป็นรูปแบบที่ไม่มีความยุติธรรมเท่าไหร่นัก

ยูฟ่า ประกาศตั้งแต่หลายปีก่อนหน้านี้แล้วว่าศึก ยูโร 2020 จะมีการเตะกันในหลายชาติทั่วทวีปยุโรป เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 60 ปีที่มีการจัดรายการ ยูโร ขึ้นมา ซึ่งตอนนั้นหลายคนตื่นเต้นกับโปรเจ็กต์ใหญ่แบบนี้อย่างมาก โดยในสมัยนั้นบิ๊กบอสของ ยูฟ่า คือ มิเชล พลาตินี่

อย่างไรก็ตาม พอถึงเวลาที่ต้องแข่งขันกันจริงๆ แล้วนั้นมันก็มีเรื่องยุ่งยากหลายอย่าง ต่อให้ไม่นับรวมปัจจัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปด้วยก็ตาม อย่างเช่นการที่บางทีม หรือแฟนบอลบางส่วนจำเป็นต้องเดินทางเป็นระยะทางเกิน 10,000 กิโลเมตร ภายในช่วงไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งได้เดินทางน้อยมาก เป็นต้น

“ตอนนี้ผมไม่สนับสนุนแนวทางแบบนั้นแล้วล่ะ มันไม่ถูกต้องที่บางทีมต้องเดินทางเป็นระยะทางมากกว่า 10,000 กิโลเมตร ในขณะที่บางทีมได้เดินทางเพียงแค่ 1,000 กิโลเมตรเท่านั้น”

“มันเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมสำหรับแฟนๆ วันหนึ่งพวกเขาอยู่ที่กรุงโรม แต่อีกไม่กี่วันต่อจากนั้นก็ต้องบินไปที่กรุงบากู ซึ่งการเดินทางด้วยเครื่องบินระหว่าง 2 เมืองนี้ก็ใช้เวลาตั้ง 4 ชั่วโมงครึ่ง มันมีการเดินทางกันเยอะมาก แถมบางครั้งแฟนๆ ก็ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีกฎหมายแตกต่างกัน, ใช้ค่าเงินต่างกัน บางครั้งพวกเขาต้องไปในประเทศที่อยู่ในเครือสหภาพยุโรป แต่หลังจากนั้นก็ต้องไปในชาติที่ไม่ได้อยู่ในเครือสหภาพยุโรป มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

“มันมีการตัดสินใจใช้รูปแบบนี้ตั้งแต่ก่อนที่ผมจะเข้ามาอยู่ในตำแหน่งแล้ว และผมก็เคารพการตัดสินใจของบอร์ดชุดก่อน ในแง่ของไอเดียน่ะมันน่าสนใจดี แต่มันเอามาใช้จริงๆ ได้ยุ่งยากพอตัว และผมก็ไม่คิดว่าเราจะทำอะไรแบบนี้อีกแล้ว” เซเฟริน ให้สัมภาษณ์กับ บีบีซี สปอร์ต สื่อกีฬาชื่อดังของเมืองผู้ดี