19 มิถุนายน 2021 // 13:34 น.

‘ยูฟ่า’ เชื่อรอบรองฯ-รอบชิงฯจัดเวมบลีย์ได้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า มั่นใจว่า ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร 2020) รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ จะจัดที่สนาม เวมบลีย์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ตามแผนที่วางไว้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีแผนสำรองไว้รองรับแล้วเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ เดอะ ไทม์ส สื่อเมืองผู้ดี รายงานว่า ทั้ง 3 เกมดังกล่าวอาจจะต้องโดนโยกไปเล่นที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี หากบรรดาเจ้าหน้าที่ ยูฟ่า, บุคคลมีชื่อเสียง, นักการเมือง และผู้สนับสนุนอีกราว 2,500 คน ต้องโดนกักตัวก่อนเข้าอังกฤษ

หากรัฐบาลอังกฤษ ไม่ยอมผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด-19 ของประเทศที่ระบุไว้ว่าบุคคลที่เดินทางมาเมืองผู้ดีจะต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ก็มีโอกาสที่องค์กรลูกหนังยุโรปต้องเปลี่ยนสังเวียน และล่าสุดมีรายงานว่า บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำลังหารือเรื่องข้อยกเว้นแล้ว

ยูฟ่า แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน ว่า “พวกเราเข้าใจถึงแรงกดดันที่รัฐบาลอังกฤษต้องเผชิญ และหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อสรุปที่น่าพอใจสำหรับการพูดคุยเรื่องนี้ เรามีแผนฉุกเฉินอยู่เสมอ แต่เรามั่นใจว่าสัปดาห์สุดท้ายจะจัดขึ้นที่ลอนดอนได้แน่”

ขณะเดียวกัน ยูฟ่า เตรียมเพิ่มจำนวนแฟนบอลที่จะเข้าชมในสนาม เวมบลีย์ จาก 25 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 22,500 ที่นั่ง เป็น 50 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 40,000 ที่นั่งเมื่อเข้าสู่รอบน็อกเอาต์แล้ว