11 มิถุนายน 2021 // 18:28 น.

‘ซัมมิท’ ทุ่ม 300 ล้านถ่ายยูโร-ยันสดทุกนัด

ต่อกรณีการประกาศสายฟ้าแลบ ช่อง NBT ถ่ายทอดสดทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์ยุโรป “ยูโร 2020” ตลอดรายการ วานนี้ ล่าสุดมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมการเปิดเผยว่าเป็นทางบริษัทเอกชนอย่าง “ซัมมิทฟุตแวร์” ที่ลงทุนถึง 310 ล้านบาทเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ และยืนยันว่าจะมีการถ่ายทอดสดครบทุกนัดอย่างแน่นอน

ในวันนี้ อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานแถลงข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) กรมประชาสัมพันธ์ ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดยูโร 2020 อย่างเป็นทางการ ภายใต้สโลแกน “คืนความสุข ให้คนไทยได้ดูบอล ยูโร 2020” โดยมี พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ, โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริหารบริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด, พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. และสื่อมวลชน เข้าร่วม

นายอนุชา กล่าวว่า การแข่งขันยูโร ถือเป็นรายการที่ประชาชนคนไทยให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกปีจะมีภาคเอกชนเข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด แต่ด้วยสถานการณ์ปัจุบัน จึงสะท้อนมาถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงได้มอบหมายให้ตนลงมาประสาน เพื่อนำการถ่ายทอดสดรายการดังกล่าวมาให้ประชาชนคนไทยได้ชม

“เรามีเวลาในการประสานแบบจริงจังเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งได้ปรึกษาฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และตกลงให้ ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการประสานไปยังเจ้าของสิทธิ์เพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ซึ่งเดิมเราได้คุยกับภาครัฐและเอกชนมากมาย ที่สนใจจะเข้ามาสนับสนุน แต่ด้วยระยะเวลาที่กระชั้นชิด นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริหาร บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด จึงได้ทุ่มเงินซื้อเพียงผู้เดียว และมอบให้ NBT ถ่ายทอดสดให้ชม”

“คนไทยจะได้ชมการแข่งขันแบบครบทุกคู่ และไม่ได้ใช้งบประมาณของภาครัฐเลย ซึ่งบริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด ได้ทุ่มเงินซื้อลิขสิทธิ์กว่า 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 310 ล้านบาท ในการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้”

ด้านนายโกมล กล่าวว่า ตอนแรกตนคิดว่าจะช่วยสนับสนุน 10 ล้านบาท แต่ด้วยเวลากระชั้นชิด จึงจำเป็นต้องทุ่มเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเข้ามาเพียงผู้เดียว ซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น “ขณะนี้การเซ็นสัญญาได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว รับรองว่าประชาชนคนไทยจะได้รับชมครบทุกคู่ ผ่านทางช่อง NBT โดยกำลังดูช่องอื่น ๆ เข้ามาเสริม หากมีการแข่งขันพร้อมกัน ซึ่งในรายละเอียดต้องรออีกสักนิด แต่รับรองว่าได้ชมครบทุกคู่อย่างแน่นอน”

ในส่วนของโปรแกรมถ่ายทอดสดอย่างละเอียด ยังไม่มีการเปิดเผย แต่ได้ระบุชัดแล้วถึง 2 นัดแรก คือเกมเปิดสนาม อิตาลี พบ ตุรกี ในเวลา 02.00 น. และคู่เร็วสุดของวันเสาร์ เวลส์ พบ สวิตเซอร์แลนด์ เวลา 20.00 น. จะถ่ายทอดสดทาง NBT 2 HD ด้วยกันทั้งสองแมตช์