13 มิถุนายน 2021 // 15:31 น.

กูรูชี้ ‘เอริคเซ่น’ อาจไม่ได้เล่นฟุตบอลอีก

สก็อตต์ เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจของ ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ National Health Service (NHS) ของสหราชอาณาจักรระบุว่า คริสเตียน อีริคเซ่น น่าจะไม่สามารถกลับมาลงเล่นฟุตบอลได้อีกครั้ง

ดาวเตะทีมชาติเดนมาร์กเกิดล้มหมดสติคาสนามในเกมกับฟินแลนด์ ร้อนถึงทีมแพทย์ต้องรีบเข้ามาปั๊มหัวใจเป็นการด่วน ซึ่งสุดท้ายทุกฝ่ายก็ได้รับข่าวดี เมื่อเขาพ้นขีดอันตรายและได้สติกลับมาแล้ว ซึ่งยังไม่แน่ชัดถึงสาเหตุและอาการของเขาที่แน่ชัด จนกว่าจะมีการแถลงเพิ่มเติมจากทางฝั่งทีมชาติเดนมาร์กและอีริคเซ่น

โดย เมอร์เรย์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันปัญหาด้านโรคหัวใจของ NHS ได้เผยว่านักเตะอาจหมดสิทธิ์กลับมาลงสนาม โดยเฉพาะในประเทศอิตาลีที่มีกฎหมายห้ามนักกีฬาที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจลงทำการแข่งขัน

“มันอาจจะเป็น จุดจบในอาชีพ สำหรับเขา ที่อิตาลีจะห้ามคนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาถ้าพวกเขาถูกตรวจพบปัญหาโรคหัวใจผิดปกติแบบมีนัยสำคัญ มันเป็นกฎหมาย”

“มันเป็นแบบนี้มานานแล้ว เกิดกว่า 20 ปีและพวกเขาลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจในวงการกีฬาจาก 3 เปอร์เซ็นต์เหลือเพียง 1 เปอร์เซ็นต์”

“เขามาจากสโมสรอิตาลี ดังนั้นเขาต้องผ่านการทดสอบมาแล้วก่อนจะเริ่มแข่งขัน ชาวอิตาเลียนคือที่สุดแห่งการตรวจโรคหัวใจในนักกีฬาระดับอาชีพ”

“อิตาลีมีการตรวจก่อนการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกซึ่งช่วยลดเหตุการณ์แบบนี้ แต่มันก็ยังเกิดขึ้นในสนาม ดังนั้นแม้ว่าคุณจะตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว มันก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้”

“มันยากสำหรับเขานะที่ต้องโดนตัดชื่อออก เขาอาจจะเป็นคนส่วน 0.01 เปอร์เซ็นต์ที่มีบางสิ่งแบบนี้เกิดขึ้นก็ได้” เมอร์เรย์ชี้