18 มิถุนายน 2021 // 13:30 น.

หมอชี้ ‘เอริคเซ่น’ ควรใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

มอร์เทน โบเซ่น แพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์ก เปิดเผยว่า คริสเตียน เอริคเซ่น ดาวเตะของทีม จะต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบสอดใส่ หรือ ไอซีดี หลังมีอาการหัวใจหยุดเต้นระหว่างเกมยูโร 2020 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม บี ที่แพ้ ฟินแลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ดาวเตะจาก อินเตอร์ มิลาน มีอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจนวูบในสนาม ก่อนโดนหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน จนกระทั่งอาการดีขึ้น และโพสต์รูปตัวเองในสภาพที่ชูนิ้วโป้งจากบนเตียงในโรงพยาบาล พร้อมกับพิมพ์ข้อความขอบคุณทุกคนสำหรับทุกกำลังใจที่มอบให้

โบเซ่น เผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า “หลังจากที่ คริสเตียน ผ่านการตรวจหัวใจหลายครั้งแล้ว ก็ได้มีการตัดสินใจว่าเขาควรจะใช้เครื่องไอซีดี อุปกรณ์นี้มีความจำเป็นหลังจากหัวใจวายเนื่องจากจังหวะการเต้นผิดปกติ”

“คริสเตียน ยอมรับวิธีแก้ปัญหาและแผนนี้ยังได้รับการยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศและระดับนานาชาติ โดยที่ทุกคนแนะนำวิธีการรักษาแบบเดียวกันนี้” คุณหมอประจำทีมโคนม กล่าว

สำหรับ ไอซีดี เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่แพทย์สามารถใส่ลงในทรวงอกเพื่อช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยมีแบตเตอรี่และคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ รวมทั้งมีแรงกระแทกไฟฟ้าขนาดเล็กไปยังหัวใจบางช่วงเวลาเพื่อช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจด้วย