14 มิถุนายน 2021 // 01:33 น.

หมอเผยเหตุ ‘เอริคเซ่น’ วูบคาสนาม

แพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์กเผยเหตุ คริสเตียน เอริคเซ่น ยอดจอมทัพทีมชาติเดนมาร์ก ฟุบกลางสนามนัดแพ้ ฟินแลนด์ 0-1 ศึกยูโร 2020 วันเสาร์ที่ผ่านมา เกิดจากภาวะ “หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน”

มิดฟิลด์วัย 29 จาก อินเตอร์ มิลาน หมดสติลงท่ามกลางความตกตะลึงของทั้งสนามและทุกสายตาทั่วโลกที่จับจ้องผ่านจอถ่ายทอดสด ซึ่งทำให้เกมที่ พาร์เค่น สเตเดี้ยม ต้องยุติชั่วคราวไปกว่าหนึ่งชั่วโมง ก่อนจะกลับมาเล่นกันต่อ และมีการยืนยันว่า เอริคเซ่น ฟื้นคืนสติแล้วหลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม แม้อดีตดาวเตะสเปอร์สจะสามารถติดต่อพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมได้แล้วผ่านโซเชียลมีเดียต ก็ยังมีความกังวลว่าเขาจะสามารกลับมาเล่นฟุตบอลอาชีพได้อีกครั้งหรือไม่ โดยเฉพาะในอิตาลีที่เจ้าตัวค้าแข้งอยู่ เนื่องจากกฎหมายแดนเลี่ยนไม่อนุญาตให้คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เล่นกีฬาอาชีพ

ล่าสุด มอร์เทน โบเซ่น นายแพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์ก เปิดเผยว่า เจ้าตัวมีอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน และหยุดหายใจไปแล้ว ก่อนที่ทีมแพทย์สนามจะทำ CPR ให้หัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งหนึ่ง

โบเซ่น เปิดเผยว่า “เขาหยุดหายใจ และเราก็จัดการปฐมพยาบาล มันคือภาวะหัวใจหยุดเต้น”

“โอกาสที่เราเกือบจะเสียเขาไปมีสูงขนาดไหน? ผมไม่ทราบ แต่เราได้เขากลับมาหลังจากกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าไปครั้งหนึ่ง ดังนั้นจึงค่อนข้างเร็วเหมือนกัน”

“ตอนนี้ยังต้องทำการตรวจอีกหลายอย่างที่โรงพยาบาล ซึ่งบางทีอาจให้คำตอบบางอย่างที่เขาและผมต้องการได้ แต่เขาฟื้นและสามารถโต้ตอบได้แล้ว หัวใจของเขากลับมาเต้นอีกครั้ง”

“การตรวจร่างกายจนถึงตอนนี้ดูเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว ซึ่งเราไม่มีคำอธิบายถึงสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น”