12 กรกฎาคม 2021 // 16:08 น.

ไม่จบสิ้น! แฟนสิงโตรุมเหยียดผิว 3 นักเตะ

เหล่าแฟนบอลของทีมชาติอังกฤษได้พิมพ์ขัอความเชิงเหยียดผิวใส่ มาร์คัส แรชฟอร์ด, เจดอน ซานโช่ และ บูกาโย่ ซาก้า อย่างรุนแรง หลังจากทั้ง 3 คนนี้ยิงลูกจุดโทษพลาดจนทำให้ทัพ “สิงโตคำราม” แพ้ อิตาลี ในช่วงดวลจุดโทษของรอบชิงชนะเลิศ ศึก ยูโร 2020 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

เกมนี้ อังกฤษ ขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 2 จาก ลุค ชอว์ ก่อนที่ อิตาลี จะตีเสมอได้จาก เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่ ในนาทีที่ 67 ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีใครทำอะไรเพิ่มได้ทั้งในช่วงเวลาปกติและในช่วงต่อเวลาพิเศษจนทำให้ต้องตัดสินผู้ชนะกันในช่วงดวลเป้า โดยที่ แฮร์รี่ เคน กับ แฮร์รี่ แม็กไกวร์ มือสังหาร 2 คนแรกของ อังกฤษ ยิงไม่พลาด แต่ว่า แรชฟอร์ด, ซานโช่ และ ซาก้า เป็น 3 คนต่อมาที่ยิงพลาดทั้งหมด

เรื่องดังกล่าวทำให้แฟนบอล “ทรี ไลอ้อนส์” บางส่วนที่เดือดดาลสุดขีดจนพิมพ์ข้อความเชิงเหยียดผิวใส่ทั้ง 3 คนยกใหญ่ ด้วยเพราะพวกเขาเป็นนักเตะผิวสีอยู่แล้ว อย่างเช่นการบอกว่า “อิตาลี กับ อาร์เจนตินา ไม่มีไอ้มืดภายในทีมและทั้งคู่ต่างก็ได้แชมป์ นี่เป็นบทเรียนที่สอนให้รู้ว่าอย่าให้ลิงพวกนี้มาเล่นเกมกีฬาของมนุษย์”, “ไอ้มืดทำเราชวดแชมป์”และ “มีแค่พวกมืดที่ยิงลูกจุดโทษไม่เข้าในคืนนี้ #forza italia” ขณะที่ส่วนใหญ่ก็โพสต์อีโมจิรูปลิง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่กลุ่มคนเหยียดผิวมักจะใช้สื่อถึงคนผิวสี

แต่กรณีของ ซาก้า ที่ยังมีคนตามพิมพ์ใส่ประมาณว่า “บูกาโย่ ซาก้า ได้โปรดอย่ากลับมาเล่นฟุตบอลอีกเลย”, “ออกจากประเทศของฉันไปซะ” และ “ไสหัวกลับ ไนจีเรีย ไปเลย” ด้วย ซึ่งผู้ปกครองของเขาเป็นชาวไนจีเรีย และเรื่องดังกล่าวทางตำรวจนครบาลของอังกฤษก็บอกว่าจะสอบสวนในเรื่องนี้แน่นอน

“เรารับทราบถึงการแสดงความเห็นที่ความหยาบคายและเป็นข้อความเชิงเหยียดผิวที่เกิดขึ้นกับนักฟุตบอลบางส่วนหลังจบนัดชิงชนะเลิศของศึก ยูโร 2020 แล้ว เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เราจะไม่ทนต่อเรื่องนี้และจะทำการสอบสวนมันอย่างแน่นอน” ตำรวจนครบาลของอังกฤษ ระบุ