29 มิถุนายน 2021 // 16:39 น.

‘เดส์ชองส์’ ไม่โทษ ‘บัปเป้’ แม้พลาดโทษ

ดีดิเย่ร์ เดส์ชองส์ เทรนเนอร์ทีมชาติฝรั่งเศส เผยว่า ตนไม่ได้รู้สึกโมโหหรืออยากจะตำหนิ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ดาวเตะของทีม ที่ยิงจุดโทษไม่เข้า ส่งผลให้ทัพ “ตราไก่” พ่ายดวลจุดโทษต่อ สวิตเซอร์แลนด์ 4-5 (เสมอ 3-3 ใน 120 นาที) ในศึก ยูโร 2020 รอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา

เกม 90 นาทีจบลงด้วยการเสมอกัน 3-3 แบบสุดมันส์ ทำให้เกมการแข่งขันต้องมีการต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที อย่างไรก็ตาม ช่วงต่อเวลาพิเศษไม่มีฝ่ายใดทำประตูเพิ่มได้ ส่งผลให้ต้องไปตัดสินหาผู้ชนะในการดวลจุดโทษ ซึ่ง สวิตเซอร์แลนด์ ยิงเข้าหมดทั้ง 5 คน จนถึงคนสุดท้ายของ ฝรั่งเศส ที่ เอ็มบัปเป้ ดันยิงไปติดเซฟของ ยานน์ ซอมเมอร์ ทำให้ทัพ “ตราไก่” หนึ่งในทีมเต็งแชมป์ ปิดฉากศึก ยูโร 2020 ไว้เพียงแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

“คีลิยัน เอ็มบัปเป้ เสียใจมากๆ ซึ่งก็เหมือนกับทุกคนนั่นแหละ แต่ไม่มีใครอารมณ์เสียกับเขา เพราะเขายอมเสียสละรับหน้าที่ยิงลูกจุดโทษเป็นคนที่ห้า” ตำนานทีมชาติฝรั่งเศส กล่าว

นอกจากนี้ เดส์ชองส์ ยอมรับว่า ความพ่ายแพ้ในการดวลจุดโทษ เป็นสิ่งที่น่าเจ็บปวดสุดๆ “เราทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำตอนมีสกอร์นำ 3-1 แต่หลังจากนั้นเราก็แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อน ซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติสำหรับเรา การดวลจุดโทษแพ้ มันเป็นอะไรที่น่าเจ็บปวดเสมอ”