14 มิถุนายน 2021 // 15:57 น.

‘บลินด์’ คิดหนักเกือบไม่ได้ลงดวลยูเครน

ดาลี่ย์ บลินด์ ดาวเตะจอมเก๋าทีมชาติฮอลแลนด์ ยอมรับว่าตอนแรกตนคิดที่จะไม่ขอลงเล่นเกม ยูโร 2020 นัดที่ “ออรันเย่” เอาชนะ ยูเครน 3-2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมาแล้ว เพราะหวาดกลัวจากเรื่องที่ คริสเตียน เอริคเซ่น กองกลางทีมชาติเดนมาร์กสลบคาสนามจากภาวะหัวใจหยุดเต้น

บลินด์ เป็นนักเตะที่มีปัญหาด้านสภาพร่างกายที่รุนแรง จากการที่เขามีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเขาถึงขั้นต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าเพื่อช่วยให้ยังมีชีวิตต่อไปได้ และเขาก็เคยเป็นลมระหว่างเล่นมาแล้วเหมือนกัน แต่เขาก็ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะแขวนสตั๊ด

กองหลังประสบการณ์สูงจาก อาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม ที่ลงเล่นเป็นตัวจริงในเกมกับ ยูเครน เผยว่า “เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้มันมีผลกระทบกับผมมากๆ นอกจากเรื่องที่ว่าผมรู้จัก คริสเตียน เป็นอย่างดีในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง (จนต้องห่วง เอริคเซ่น เป็นธรรรมดา) แล้วน่ะ มันก็ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่เกิดกับเขามันเป็นเรื่องที่แย่มากๆ แน่นอนว่าผมเองก็เคยเจอกับเรื่องแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน ดังนั้นวันนี้ผมเลยต้องเอาชนะความกลัวในจิตใจของตัวเองเพื่อที่จะสามารถลงเล่นได้”

“ผมมีปัญหากับเรื่องนั้นอย่างมาก แต่ผมก็ภูมิใจที่สุดท้ายเลือกที่จะลงเล่น แล้วจากนั้นอารมณ์ทุกอย่างมันก็ระเบิดออกมา แน่นอนว่าตอนแรกผมคิดเกี่ยวกับการที่จะไม่ลงเล่นเกมนี้ ภาพที่ออกมาและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันมีผลกระทบกับผมอย่างรุนแรง เรื่องนี้มันทำให้ผมหลับไม่สนิทด้วยซ้ำ ผมต้องเอาชนะความกลัวทางจิตใจเพื่อที่จะลงเล่นในเกมนี้”

“เรานั่งดูเกมเมื่อวานนี้ร่วมกับทั้งนักเตะหลายคนที่เคยอยู่ในเหตุการณ์อันน่าเศร้าของ อับเดลฮั​ค นูริ (อดีตดาวรุ่ง อาแจ็กซ์ ที่เคยเป็นลมคาสนามเพราะภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ ก่อนที่จะต้องบอกลาการเป็นนักเตะ) และกับคนที่เป็นเพื่อนร่วมทีมของ คริสเตียน เรื่องที่เกิดขึ้นมันมีผลกระทบอย่างรุนแรง ผมเองก็จดจำเรื่องแบบนี้ได้ดี และมันทำให้ผมเครียดสุดๆ ครอบครัวผมเองก็จำเรื่องแบบนี้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะทั้งคุณพ่อคุณแม่ของผมหรือภรรยาของผม” บลินด์ ร่ายยาว