26 พฤษภาคม 2021 // 13:28 น.

‘ยูฟ่า’ พร้อมลงดาบ 3 ทีม ‘ซูเปอร์ลีก’

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แถลงการณ์ว่าเตรียมจะดำเนินการด้านวินัยกับสโมสร เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า 2 สโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน และ ยูเวนตุส ทีมมหาอำนาจลูกหนังของอิตาลี กรณีที่ไม่ยอมถอนตัวจากโปรเจ็คต์จัดตั้งการแข่งขันยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก

ก่อนหน้านี้มี 12 ทีมที่ประกาศตัวว่าต้องการถอนตัวจากรายการระดับทวีปของ ยูฟ่า เพื่อไปจัดรายการใหม่กัน แต่สุดท้าย 9 ทีมได้แก่ 6 ทีมบิ๊กซิกส์ของพรีเมียร์ลีก, 2 ทีมดังจากเมืองมิลาน และ แอตเลติโก้ มาดริด ได้ตัดสินใจถอนตัวไปแล้ว

ตอนนี้จึงเหลือแค่ เรอัล มาดริด, บาร์ซ่า และ ยูเวนตุส เท่านั้นที่ยังคงดื้อรั้นจะจัดทัวร์นาเมนต์นี้ให้ได้ โดย ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการดำเนินการด้านวินัยกับทั้ง 3 สโมสรซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะแหกกฎขององค์กรลูกหนังยุโรป

“หลังจากการสอบสวนโดย คณะกรรมการด้านจริยธรรม และระเบียบวินัย แล้ว ผู้ตรวจสอบที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ที่เรียกว่า “ซูเปอร์ลีก” ได้มีการดำเนินการด้านระเบียบวินัยกับเรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และ ยูเวนตุส เนื่องจากอาจละเมิดกฎของยูฟ่า” แถลงการณ์ ยูฟ่า ระบุ

ทั้งนี้หากทั้ง 3 สโมสรถูกสอบว่าทำผิดด้านวินัยจริง อาจส่งผลให้พวกเขามีโอกาสโดนแบนจากการแข่งขันที่ ยูฟ่า จัดขึ้นอย่างน้อย 2 ปี รวมไปถึงการโดนปรับเงินด้วย