25 เมษายน 2021 // 13:32 น.

ปธ.ยูฟ่ายันลงดาบ 12 ทีมร่วมจัดตั้ง ‘ซูเปอร์ลีก’

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ลูกหนังยุโรป หรือ ยูฟ่า ยืนยันว่า 12 สโมสรที่ร่วมก่อต้้งโปรเจ็คต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ต้องได้รับการลงโทษ

โปรเจ็คต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ต้องล้มไม่เป็นท่า หลัง 9 จาก 12 สโมสร ตัดสินใจถอนตัว เพราะทนต่อกระแสต่อต้านจากหลายฝ่ายไม่ไหว

แม้ว่ายูฟ่าจะไม่ลงโทษแบน 12 สโมสรจากการแข่งขันถ้วยยุโรป แต่ยืนยันว่าต้องมีบทลงโทษอื่นตามมาแน่นอน พร้อมแบ่งระดับความรุนแรงของบทลงโทษเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 6 ทีมจากพรีเมียร์ลีก ที่ถอนตัวเป็นกลุ่มแรก ตามมาด้วย อินเตอร์ มิลาน, แอตเลติโก้ มาดริด และเอซี มิลาน ที่ถอนตัวตามมา และ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส ที่ยังเชื่อมั่นในซูเปอร์ลีก

“มารอดูกัน ทุกคนต้องได้รับผลที่ตามมาจากสิ่งที่พวกเขาทำ และเราแกล้งทำเป็นว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นไม่ได้ คุณไม่สามารถทำแบบนั้นและพูดว่า ‘ผมถูกลงโทษเพราะทุกคนเกลียดผม’ “

“พวกเขาเจอปัญหาที่พวกเขาสร้างขึ้นเอง สิ่งที่พวกเขาทำมันไม่โอเค และเราจะได้เห็นกันเร็ว ๆ นี้ว่าเราจะทำอะไรกับเรื่องดังกล่าว”

“แต่สำหรับผม มันแตกต่างกันชัดเจนระหว่าง 6 ทีมจากอังกฤษ และทีมที่เหลือ”

“พวกเขาถอนตัวเป็นกลุ่มแรก พวกเขายอมรับว่ามันผิดพลาด คุณต้องมีความกล้าหาญกับการพูดว่า ‘ผมทำผิด’ “

“สำหรับผม มันมี 3 กลุ่มใน 12 ทีมนี้ ประกอบด้วย 6 ทีมจากอังกฤษที่ถอนตัวก่อน, จากนั้นอีก 3 ทีมที่ถอนตัวตามมา และกลุ่มที่ยังไม่ถอนตัว พวกเขาคิดว่าซูเปอร์ลีกยังจะเดินหน้าต่อไป”

“ผมไม่อยากพูดถึงกระบวนการลงโทษ แต่มันชัดเจนว่าทุกคนต้องรับผิดชอบต่างกัน เราจะได้เห็นกัน ตอนนี้มันเร็วเกินไปที่จะบอก” ประธานยูฟ่า กล่าวผ่านเดลี่ เมลล์ สื่อชื่อดัง