13 พฤษภาคม 2021 // 13:09 น.

‘ยูฟ่า’ ตั้งทีมสอบ 3 ทีม ‘ซูเปอร์ลีก’ แล้ว

ยูฟ่าตั้งทีมสอบ 3 ทีม ‘ซูเปอร์ลีก’ แล้ว

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ตั้งทีมตรวจสอบด้านจริยธรรมและระเบียบวินัยกับ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า 2 ทีมยักษ์ใหญ่ของสเปน และ ยูเวนตุส มหาอำนาจลูกหนังอิตาลีแล้ว เมื่อวันพุธที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาว่าทำผิดกฎอะไรบ้าง หลังจากที่ทั้ง 3 สโมสรยักษ์ใหญ่ยังไม่ยอมออกจากโปรเจ็คต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก

ด้าน อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธาน ยูฟ่า มีความตั้งใจที่จะลงโทษ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และ ยูเวนตุส ให้หนักที่สุด รวมทั้งเปิดไฟเขียวให้ทีมตรวจสอบด้านจริยธรรมและระเบียบวินัยเดินหน้าทำงานเต็มที่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 3 ทีมอาจจะโดนห้ามลงแข่งในรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือถ้วยอื่นๆ ในยุโรปเป็นเวลา 2 ฤดูกาล

ขณะที่ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และ ยูเวนตุส ก็พร้อมสู้ ยูฟ่า โดยจะไปร้องเรียนต่อศาลอนุญาโตตุลาการทางกีฬา หรือ ซีเอเอส และหาช่องทางด้านกฎหมายอื่นๆ มาเล่นงานองค์กรลูกหนังยุโรปกลับไปเช่นกัน ทำให้เรื่องนี้น่าจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะจบคดี

ก่อนหน้านี้ ยูฟ่า ได้ประกาศบทลงโทษ 6 ทีม “บิ๊กซิกซ์” ของพรีเมียร์ลีก, 2 ทีมดังจากเมืองมิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ไปแล้ว หลังถอนตัว และยอมรับว่าโปรเจกต์ ซูเปอร์ลีก เป็นความผิดพลาด รวมทั้งได้ขอโทษต่อแฟนบอล, สมาคมฟุตบอล และ ลีกในประเทศ

สำหรับบทลงโทษทั้ง 9 ทีมคือสโมสรทั้งหมดตกลงที่จะช่วยระดมทุนให้ครบ 15 ล้านยูโร เพื่อนำไปช่วยเด็กๆ และเยาวชน รวมถึงการช่วยวงการฟุตบอลระดับรากหญ้าทั่วทวีปยุโรป นอกจากนี้จะถูกหักรายได้ 5% ที่ได้จากการแข่งขันถ้วยยุโรปเป็นเวลา 1 ฤดูกาลอีกด้วย