13 พฤษภาคม 2021 // 19:45 น.

‘ยูฟ่า’ เคาะเปลี่ยนสนามชิง ‘ชปล.’

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการ ศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เชลซี สองทีมจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในวันเสาร์ที่ 29 พ.ค. จะโยกสังเวียนไปเล่นกันที่สนาม เอสตาดิโอ โด ดราเกา ในเมืองปอร์โต้ ประเทศโปรตุเกส

เดิมทีเกมชิงดำเจ้ายุโรปกำหนดฟาดแข้งที่สนาม อตาเติร์ก นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในแดนไก่งวง ทำให้ต้องมีการล็อกดาวน์ประเทศ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษ ก็ใส่ชื่อตุรกีไว้เป็นพื้นที่สีแดง และแนะนำแฟนบอลห้ามเดินทางไปที่นั่นเด็ดขาด

รัฐบาลอังกฤษ พยายามเจรจาให้ ยูฟ่า ย้ายนัดชิง แชมเปี้ยนส์ ลีก มาเล่นในเมืองผู้ดี ซึ่งอาจเกิดขึ้นที่สนามเวมบลีย์ หรือ วิลล่า พาร์ค ในเมืองเบอร์มิงแฮม แต่ก็ติดปัญหาเกี่ยวกับกฎระเบียบการกักตัวของแขกวีไอพีที่จะเดินทางเข้ามาชมเกมซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ของยูฟ่า, สื่อมวลชน และสปอนเซอร์ ก็จะต้องถูกกักตัวก่อนด้วยเช่นกัน ทำให้สุดท้ายไม่ได้มาเล่นที่อังกฤษ

ยูฟ่า ตัดสินใจเลือกให้เมืองปอร์โต้ เป็นเจ้าภาพแทน เนื่องจากโปรตุเกสไม่มีข้อบังคับสำหรับการเดินทางเข้าประเทศ และอยู่ในลิสต์สีเขียว หรือเมืองที่ปลอดภัยในการเดินทางของประเทศอังกฤษด้วย ส่งผลให้แดนฝอยทองได้เป็นสังเวียนแข้งเกมชิงถ้วยบิ๊กเอียร์เป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกัน

ขณะที่ แมนฯ ซิตี้ กับ เชลซี จะได้รับส่วนแบ่งตั๋วเข้าชมเกม 6,000 ใบเท่ากัน เพื่อนำไปแบ่งให้แฟนบอลของตัวเองต่อไป และจะอนุญาตให้มีคนเข้าชมรวมได้ราว 20,000 ราย จากความจุทั้งหมด 50,000 ที่นั่ง