12 สิงหาคม 2021 // 16:20 น.

‘ทูเคิ่ล’ เผยเปลี่ยน ‘เกปา’ วางไว้นานแล้ว

โธมัส ทูเคิ่ล ผู้จัดการทีม เชลซี ยอดสโมสรแห่งเวทีแห่งเกาะอังกฤษ เปิดเผยว่าพวกตนวางแผนกันมาตั้งแต่ฤดูกาลก่อนแล้ว สำหรับการเปลี่ยนตัว เกปา อาร์รีซาบาลาก้า ลงไปแทน เอดูอาร์ด เมนดี้ เพื่อรับหน้าที่เซฟลูกจุดโทษโดยเฉพาะ หลังจากทัพ “สิงบลูส์” เอาชนะ บียาร์เรอัล ในช่วงดวลจุดโทษจนทำให้คว้าแชมป์ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ เมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ในตอนที่เหลือเพียง 1 นาทีก่อนหมดช่วงต่อเวลาพิเศษนั้น ทูเคิ่ล ตัดสินใจเปลี่ยน เกปา ลงไปแทน เอดูอาร์ด เมนดี้ ซึ่งมันทำให้บางคนแปลกใจพอตัว แต่สุดท้ายมือกาวชาวสแปนิชก็กลายเป็นฮีโร่เมื่อเซฟจุดโทษได้ 2 ลูก จนทำให้ เชลซี เอาชนะไปได้ในช่วงดวลเป้าด้วยสกอร์ 6-5

ทูเคิ่ล กล่าวว่า “มันไม่ใช่การตัดสินใจที่เพิ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เราพูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวแบบนี้กับเหล่าผู้รักษาประตูตั้งแต่ตอนที่เราจะลงเล่นเกมฟุตบอลถ้วยนัดแรกของเรากับ บาร์นส์ลี่ย์ แล้ว (หมายถึงคุยกันตั้งแต่ฤดูกาลก่อน) เรามีการรวบรวมสถิติเอาไว้, เตรียมพร้อมกันมาอย่างดี เรารวบรวมสถิติกันมาจนรู้ว่า เกปา คือคนที่มีเปอร์เซ็นต์การเซฟจุดโทษดีที่สุด”

“บรรดานักวิเคราะห์และโค้ชผู้รักษาประตูเอาสถิตินั้นมาโชว์ให้ผมดู พวกเขาทำให้ผมได้รู้ถึงข้อมูลชุดนั้น หลังจากนั้นเราก็คุยกับเหล่านักเตะว่ามันอาจจะเกิดเรื่องแบบนี้ในเกมน็อกเอาต์ได้ ซึ่งมันก็ทำให้พวกเขารู้ถึงเรื่องนี้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

“มันเป็นเรื่องน่าวิเศษมากที่ เอ็ดดี้ ยอมรับมันแต่โดยดี มันเป็นเรื่องดีที่เราคุยกันถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ก่อนเกมฟุตบอลถ้วยกับ บาร์นส์ลี่ย์ แล้ว พวกเขารู้ถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนนั้น แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องเลือกทำในสิ่งที่เป็นผลดีต่อทีม มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และผมก็ดีใจที่มันได้ผลลัพธ์ที่ดี”

“มันมีหลักฐานที่พิสูจน์แล้วว่า เกปา ทำได้ดีกว่าในด้านนี้ ลูกทีมของผมเป็นคนที่เล่นเพื่อทีมอย่างแท้จริง ผมดีใจแทน เกปา และดีใจแทน เอ็ดดี้ การมีผู้รักษาประตูแบบนี้มันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ พวกเขาไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความหยิ่งในแบบที่ไม่ยอมเดินออกจากสนามเลย พวกเขายอมทำเพื่อทีมด้วยความยินดี มันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ”