25 เมษายน 2021 // 12:48 น.

เปเรซยัน ยังไม่พับซูเปอร์ลีก, ชปล. โฉมใหม่ไม่ได้ดีขึ้น

ฟลอเรนติโน เปเรซ ประธานสโมสรคนดังของ เรอัล มาดริด สโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน ยืนยันว่าโปรเจคต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ 9 สโมสรร่วมก่อตั้งจะถอนตัวไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากกระแสต่อต้านอย่างหนักจากแฟนบอล

เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และ ยูเวนตุส เป็นเพียง 3 สโมสรที่ยังคงมีจุดยืนที่จะผลักดันให้การแข่งขันยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ยังมีอยู่ต่อไป

ทว่า เปเรซ ที่ควบตำแหน่งประธานของโปรเจคต์ซูเปอร์ลีก ได้ยืนยันว่าโปรเจคต์นี้จะยังคงมีอยู่ และทีมร่วมก่อตั้งที่ถอนตัวไม่สามารถออกจากสัญญาการก่อตั้งลีกที่ทำร่วมกันไว้ได้

“ผมจะไม่อธิบายตอนนี้หรอกนะถึงสิ่งที่อยู่ในสัญญาทีมร่วมก่อตั้ง แต่สโมสรเหล่านี้ไม่สามารถถอนตัวได้”

“บางทีมถอนตัวเพราะความกดดัน ถูกบีบให้ต้องบอกว่าพวกเขาจะถอนตัว แต่โปรเจคต์นี้หรือในลักษณะนี้จะดำเนินต่อไป และผมหวังว่าจะเร็ว ๆ นี้”

“ซูเปอร์ลีกยังไม่ตาย และเหล่าสมาชิกยังคงอยู่ในข้อตกลง ตอนนี้เราต้องให้เวลาตัวเองสัก 2-3 สัปดาห์ในการคิด ขณะที่เราเผชิญกับความรุนแรงจากคนบางส่่วนที่ไม่ต้องการเสียสิทธิประโยชน์ของพวกเขาไป พวกที่ต้องการจะพังโปรเจคต์ของเรา” เปเรซให้สัมภาษณ์กับ อาส สื่อชื่อดังแดนกระทิงดุ

นอกจากนี้ เปเรซ ยังพูดถึง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รูปแบบใหม่ที่จะเพิ่มทีมเป็น 36 ทีมพร้อมเปลี่ยนจากรอบแบ่งกลุ่ม มาเป็นสุ่มเจอคู่แข่งทีมละ 10 นัด ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด พร้อมเตือนสโมสรต่าง ๆ เสี่ยงล้มละลายหากไม่ปรับรูปแบบการแข่งขันเพื่อหารายได้มากขึ้น

“ซูเปอร์ลีกไม่ได้ขวางการแข่งขันภายในประเทศ และเป้าหมายของมันก็เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีเงินหลั่งไหลเข้ามาให้พร้อมใช้มากขึ้นในทุกภาคส่วนของวงการฟุตบอล”

“รูปแบบคือการกระตุ้นความสนใจในฟุตบอล ผมไม่คิดว่าการเปลี่ยนรูปแบบที่ยูฟ่าคิดค้นขึ้นคือการแก้ปัญหาที่แท้จริงเพราะสิ่งที่ถูกเสนอขึ้นมามันไม่ได้ช่วยพัฒนาโมเดลปัจจุบันเลย”

“อีกทั้ง เราไม่สามารถรอได้ถึงปี 2024 ในทุก ๆ กรณี เราต้องทำบางสิ่งอย่างเร่งด่วน เราพยายามเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ และพัฒนาไอเดียให้มากยิ่งขึ้น บางทีทางออกคือการให้ท็อปโฟร์ของทุก ๆ ลีกได้แข่งขัน”

“ความจริงคือ ไม่ ไม่ใช่ในรูปแบบนี้ ไม่มีใครเข้าใจมัน มันจะไม่ทันเวลา เพราะถ้าภายในปี 20204 เราไม่สามารถแก้ไขมันได้เสียก่อนทุกสโมสรอาจจะล้มละลาย” ประธานคนดังกล่าวถึงชปล. รูปแบบใหม่