23 เมษายน 2021 // 17:30 น.

กุนโดกันซัดยูฟ่าปรับชปล.เลอะเทอะ

อิลคาย กุนโดกัน มิดฟิลด์แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทวีตจวกการแข่งขันรูปแบบใหม่ของศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) นำเสนอออกมาสู้กับไอเดีย ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ว่าไม่ได้คลี่คลายปัญหาให้นักเตะแม้แต่น้อย

รูปแบบใหม่ของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ ยูฟ่า ประกาศว่าจะใช้ตั้งแต่ฤดูกาล 2024-25 เป็นต้นไปนั้น คือการที่จำนวนทีมในรอบสุดท้าย (รอบแรก) จะเพิ่มจากเดิม 32 ทีมไปเป็น 36 ทีม และจะให้ทุกทีมมาอยู่รวมกันหมด เตะคล้ายกับลีกภายในประเทศ ต่างกับที่ผ่าน ๆ มาที่เริ่มด้วยรอบแบ่งกลุ่ม โดยจะมีการเลือกให้แต่ละทีมลงเล่น 10 นัด และแต่ละทีมก็จะได้เจอกับคู่แข่งแบบไม่ซ้ำหน้ากัน แบ่งเป็นเล่นเกมเหย้า 5 เกมกับเกมเยือน 5 นัด

ทั้งนี้ ทีมใน 8 อันดับแรกจะได้สิทธิ์เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายแบบอัตโนมัติ ส่วนอีก 8 โควตาที่เหลือจะให้ทีมในอันดับ 9-24 มาเตะรอบเพลย์ออฟแบบเหย้า-เยือนกัน แล้วหลังจากนั้นก็เตะรอบน็อคเอาต์ไปจนถึงเกมตัดสินแชมป์

กุนโดกัน ทวีตว่า “นอกจากประเด็น ซูเปอร์ลีก ที่กำลังพูดถึงกัน เราจะมาคุยกันเรื่องรูปแบบใหม่ของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ด้วยได้ไหม? คือมันมีเกมให้ลงเล่นเยอะขึ้นเสียอย่างนั้น ไม่มีใครคิดถึงหัวอกของนักเตะอย่างพวกเราบ้างหรือ? รูปแบบใหม่ของ ยูซีแอล มันก็เป็นเหมือนกับตัวเลือกที่แย่น้อยกว่าแค่นิดเดียว หากเทียบกับซูเปอร์ลีก”

“รูปแบบในปัจจุบันของยูซีแอล มันก็ดีอยู่แล้ว นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มันเป็นรายการระดับสโมสรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ทั้งสำหรับนักเตะอย่างเราและสำหรับแฟนๆ”