21 เมษายน 2021 // 15:38 น.

ซูเปอร์ลีกแถลงยันยังไม่พับโปรเจ็กต์

ESL องค์กรเจ้าของโปรเจ็กต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก แถลงการณ์ว่าจะยังคงมีการพิจารณาเกี่ยวกับ “หนทางอื่น ๆ ที่เหมาะสม” เพื่อปรับเปลี่ยนการแข่งขันของพวกตนต่อไป ยังไม่พับแผนลงไปอย่างเสร็จสิ้นเสียทีเดียว หลังจากที่ทีมจากอังกฤษทยอยถอนตัวกันไปจนหมดแล้ว

ก่อนหน้านี้มี 12 ทีมที่ประกาศว่าพวกเขาต้องการจัดรายการใหม่มาชนกับ ยูฟ่า โดยที่แต่ละทีมจะยังสามารถลงเล่นเกมภายในประเทศได้เหมือนเดิม แต่ก็โดนหลายคนคัดค้านอย่างรุนแรง รวมถึงมีการขู่แบนทั้งหมดจากการเล่นเกมภายในประเทศกับเกมทีมชาติด้วย จนสุดท้าย แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ตัดสินใจถอนตัวจากโปรเจ็กต์ดังกล่าวแล้ว

แถลงการณ์ล่าสุดของ ซูเปอร์ลีก ระบุว่า “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลี ก เชื่อว่าสภาพของวงการฟุตบอลยุโรปในตอนนี้จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง เราเสนอการแข่งรายการระดับทวีปยุโรปรายการใหม่ขึ้นมา เนื่องเพราะระบบที่มีอยู่ในตอนนี้ไม่ได้ผล เป้าหมายของข้อเสนอของเราคือการเปิดทางให้วงการกีฬาพัฒนาขึ้นได้ โดยที่ในขณะเดียวกันก็สร้างรายได้ความมั่นคงให้กับโครงสร้างของวงการฟุตบอลไปด้วย อย่างเช่นการช่วยทำให้วงการฟุตบอลทั้งหมดก้าวข้ามปัญหาด้านการเงินที่เกิดจากผลลัพธ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อโรค นอกจากนี้ ยังจะช่วยปรับปรุงการจ่ายเงินแบบโดยรวมให้กับผู้ถือหุ้นของโลกฟุตบอลทุกคนด้วย”

“แม้ว่าเหล่าทีมจากอังกฤษจะถอนตัวไปแล้ว โดยที่พวกเขาจำเป็นต้องตัดสินใจทำอย่างนั้นหลังได้รับแรงกดดันอย่างหนัก แต่เราก็ยังเชื่อว่าข้อเสนอของเรากำลังเป็นไปอย่างถูกต้อง หากอ้างอิงตามกฎหมายและข้อระเบียบบังคับของทวีปยุโป เหมือนที่ก่อนหน้านี้ศาลตัดสินใจที่จะปกป้อง ซูเปอร์ ลีก จากการกระทำของกลุ่มบุคคลที่ 3”

“จากสถานการณ์ในตอนนี้น เราจะพิจารณาเรื่องทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดกันใหม่ เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนแผนงานของเราโดยที่มีเป้าหมายอยู่เสมอว่าต้องการทำให้แฟน ๆ ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด โดยที่ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับปรุงการจ่ายเงินโดยรวมให้กับวงการฟุตบอลทั้งหมดไปด้วย”