23 พฤษภาคม 2021 // 15:15 น.

เปิดใจ ‘เลวานฯ’ หลังทำลายสถิติ ‘มุลเลอร์’

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ดาวยิงชาวโปแลนด์ของ บาเยิร์น มิวนิค มหาอำนาจลูกหนังเมืองเบียร์ ได้มอบประตูประวัติศาสตร์เป็นของขวัญวันเกิดให้กับคุณแม่ พร้อมกล่าวชื่นชมเจ้าของสถิติเดิมอย่าง แกร์ด มุลเลอร์ ยอดตำนานดาวเตะชาวเยอรมัน

ดาวยิงทีมชาติโปแลนด์ต้องรอจนถึงช่วงทดเวลาบาดเจ็บก่อนซัดประตูที่ 41 ของฤดูกาล พาทีมเปิดรังเอาชนะเอาส์บวร์ก 5-2 ปิดฉากฤดูกาล 2020/21 อย่างชื่นมื่น

โดยประตูดังกล่าวทำให้ เลวานดอฟสกี้ ขึ้นแท่นเป็นนักเตะที่ทำประตูในบุนเดสลีกาสูงสุดต่อฤดูกาล โดยทำลายสถิติเดิมของ มุลเลอร์ ที่เป็นสถิติมาอย่างยาวนานตั้งแต่ฤดูกาล 1971/72

“ผมอยากมอบประตูนี้ให้คุณแม่ของผม วันนี้มันเป็นวันเกิดของเธอ”

“ผมไม่เคยฝันเกี่ยวกับการทำลายสถิตินี้เลย ผมคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ 40 ประตูใน 34 เกม และ ผมเล่นไป 29 เกม ผมยังไม่เชื่อสิ่งที่ผมทำเลย มันเป็นบางสิ่งที่พิเศษและเป็นประวัติศาสตร์”

“ถ้าคุณต้องการทำลายสถิติในตำนานแบบนี้ บางทีอาจจะต้องดราม่ากันสักหน่อย ภายในใจของผม ผมกำลังหัวเราะ ผมไม่อยากจะเชื่อว่าทำไมผมถึงยิงไม่ได้ แต่ท้ายที่สุดผมก็ทำประตูได้และทำลายสถิติอันน่าทึ่งซึ่งมันมีความหมายกับผมมาก”

“โชคดีที่ผมทำมันได้สำเร็จ ผมมีความสุขมาก แต่ผมต้องกล่าวชื่นชมยกใหญ่ให้กับเพื่อนร่วมทีมของผม พวกเขาทำทุกอย่างแล้วเพื่อให้ผมทำประตูได้ในวันนี้” เลวานดอฟสกี้ เปิดใจกับ บีที สปอร์ต

นอกจากนี้ เลวานดอฟสกี้ ยังพูดถึงเจ้าของสถิติคนเดิมอย่าง แกร์ด มุลเลอร์ ที่ถูกเขาทำลายสถิติลงได้ในเกมนี้

“ผมให้ความเคารพเขาอย่างสูง ผมได้ยินเรื่องของเขามาเยอะมาก ผมมั่นใจว่าเขาจะภูมิใจกับผม เขารู้ดีเลยล่ะว่ามันมีความหมายอย่างไรที่ทำประตูได้มากมายขนาดนี้ ผมมีความสุขที่ได้อยู่ในประวัติศาสตร์หน้าเดียวกับเขา”