20 เมษายน 2021 // 16:10 น.

บิ๊กดอร์ทแจงเหตุทีมบุนเดสไม่ร่วม ‘ซูเปอร์ลีก’

ฮันส์-โยอัคคิม วัตซ์เค่ ซีอีโอ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เป็นตัวแทนของศึกบุนเดสลีกา ประกาศอย่างชัดเจนว่า บาเยิร์น มิวนิค และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ จะไม่ขอเข้าร่วมการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ที่รายการนี้ประกาศก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา

รายการดังกล่าวมี 12 ทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรปร่วมกันก่อตั้ง ซึ่งประกอบไปด้วย 6 ทีมบิ๊กซิกซ์ของพรีเมียร์ลีก, 3 ทีมดังของกัลโช่ เซเรีย อา และ 3 ทีมยักษ์ใหญ่จากลาลีกา โดยพวกเขาระบุสถานะว่าเป็น “สโมสรผู้ก่อตั้ง” พร้อมบอกว่าจะมีอีก 3 ทีมที่จะมีสถานะดังกล่าว

กระนั้นก็กลับไม่มีชื่อของสองทีมยักษ์ใหญ่จากเวทีบุนเดสลีกา อยู่ในลิสต์นี้ ซึ่ง วัตซ์เค่ ได้ชี้แจงถึงเหตุผลที่สองทีมของเมืองเบียร์จะไม่ขอร่วมศึกซูเปอร์ลีกด้วย ว่าต้องการที่จะปรับปรุงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นโฉมใหม่ มากกว่าการที่จะย้ายไปเตะรายการอื่น

“หลังจากมติในการประชุมของสมาชิกของสหพันธ์สโมสรยุโรป เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยได้ปฏิเสธที่จะสร้างซูเปอร์ลีกขึ้นมา และวางแผนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ให้สำเร็จ ทั้งสองสโมสรในเยอรมันเป็นตัวแทนของคณะกรรมการสหพันธ์สโมสรยุโรป รวมถึง บาเยิร์น มิวนิค กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เห็นด้วย 100% กับมติในที่ประชุมทั้งหมด” วัตซ์เค่ กล่าว