22 พฤษภาคม 2021 // 18:29 น.

‘ฟีฟ่า’ เล็งจัด ‘ฟุตบอลโลก’ ทุก 2 ปี

จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เปิดเผยว่าพวกเขากำลังจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนกรอบเวลาของศึก ฟุตบอลโลก ให้เป็นฟาดแข้งกันทุกๆ 2 ปี จากเดิมที่จะเตะกันครั้งละ 4 ปี

ก่อนหน้านี้ อาร์แซน เวนเกอร์ ตำนานผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ผุดไอเดียขึ้นมาว่าศึก ฟุตบอลโลก ควรจะเตะกันเป็นทุกๆ 2 ปี พร้อมกับโละพวกรายการยิบย่อยไปเลย ซึ่งมันก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวและคัดค้านไอเดียนี้

กระทั่งล่าสุดสหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย (เอสเอเอฟเอฟ) ก็เสนอไอเดียแบบเดียวกันในที่ประชุมของ ฟีฟ่า และ อินฟานติโน่ ก็เปิดเผยว่าพวกเขาจะพิจารณาเรื่องนี้กัน แต่ก็เสริมว่ามันจะไม่ใช่วาระเร่งด่วนจนถึงขนาดต้องรีบหารือกันแต่อย่างใด

“เราต้องศึกษาเรื่องนี้แบบเปิดใจอย่างเต็มที่ แต่เราจะไม่ทำการตัดสินใจแบบไหนก็ตามที่จะส่งผลเสียกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้แน่นอน เชื่อผมเถอะว่าเราตระหนักถึงคุณค่าของศึกฟุตบอลโลกเป็นอย่างดี”

“ผมอยากจะเอาประเด็นนี้ไปเจรจาในบริบทที่กว้างกว่านี้ อย่างเรื่องปฏิทินเกมทีมชาติ ยกตัวอย่างเช่นเราเชื่อกันหรือไม่ว่าการเล่นเกมรอบคัดเลือกตลอดทั้งปีมันเป็นแนวทางที่เหมาะสมในเมื่อเราออกมาพูดว่าแฟนๆ อยากให้มันมีเกมที่มีความหมายมากกว่านี้ ? มันต้องมีการพิจารณาประเด็นเหล่านี้ แต่เราจะให้ความสำคัญกับด้านกีฬาเป็นอันดับแรก ไม่ใช่ด้านการตลาด” นายใหญ่ฟีฟ่าเผย