13 ตุลาคม 2021 // 15:27 น.

‘เวนเกอร์’ เปรยใช้เทคโนโลยีช่วยดูล้ำหน้า

อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตนายใหญ่อาร์เซน่อล ที่เวลานี้อยู่ในเก้าอี้ประธานฝ่ายพัฒนาฟุตบอล แห่งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แสดงความเชื่อว่าใน ฟุตบอลโลก 2022 จะมีการนำเทคโนโลยีมาตัดสินจังหวะล้ำหน้าแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะถือเป็นพัฒนาการที่ดีหลังจากการตัดสินด้วยทีมงานวิดีโอช่วยตัดสิน “วีเออาร์” ในช่วงที่ผ่านมายังมีข้อบกพร่องอยู่

ตำแหน่งของ เวนเกอร์ คือการหาทางทำให้เกมฟุตบอลเดินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเขาก็เสนอแนวทางหลายอย่าง อาทิ เสนอเปลี่ยนรายการทีมชาติรายการใหญ่ๆ อย่างเช่น ฟุตบอลโลก ให้เตะกันในทุก 2 ปี และการให้รอบคัดเลือกของทัวร์นาเมนต์ทีมชาติเตะกันแบบเดือนเดียวจบไปเลย จะได้ไม่ต้องมีการพักเบรกทีมชาติเยอะเหมือนอย่างในทุกวันนี้ เป็นต้น

อดีตโค้ชคนดังชาวฝรั่งเศส เผยว่า “เราต้องเดินหน้าพัฒนาด้านความรวดเร็วในการตัดสินต่อไป โดยเฉพาะในการตัดสินเรื่องจังหวะล้ำหน้า พอถึงฟุตบอลโลก 2022 เราจะทำการตัดสินเรื่องจังหวะล้ำหน้าได้ดีกว่านี้เยอะจนจะทำให้เราได้คำตัดสินที่เร็วมาก ๆ และมันจะทำให้เกมหยุดเล่นน้อยกว่าทุกวันนี้ด้วย เพราะนั่นเป็นข้อบกพร่องของ วีเออาร์ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ”

“แน่นอนว่าพอมีการตัดสินเสร็จแล้วมันจะเกิดความกระจ่าง แต่หลังจากนั้นคุณจำเป็นต้องรู้ว่าาคุณตัดสินได้ถูกต้องรึเปล่า มันมีโอกาสสูงที่การตัดสินจังหวะล้ำหน้าจะทำแบบอัตโนมัติ (ด้วยการใช้เทคโนโลยี) พอถึง ฟุตบอลโลก 2022 คือผมต้องเก็บหลายอย่างเป็นความลับ แต่นี่จะเป็นพัฒนาการครั้งใหญ่ในด้านการตัดสินเลย”