24 เมษายน 2021 // 14:34 น.

ได้ไปต่อ! ยูฟ่าไม่ลงโทษทีมเอี่ยว ‘ซูเปอร์ลีก’

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ตัดสินใจไม่ลงโทษแบนทีมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก จาก 2 ถ้วยโมสรยุโรป ทั้ง แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก ในฤดูกาลนี้

หลังจากก่อนหน้านี้ เยสเปอร์ โมลเลอร์ ประธานสมาคมฟุตบอลเดนมาร์ก หนึ่งในบอร์ดบริหารของยูฟ่า ต้องการจะแบน เรอัล มาดริด, เชลซี, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และอาร์เซนอล จากเกมรอบรองชนะเลิศถ้วยสโมสรยุโรปในฤดูกาลนี้ หลังจากทีมเหล่านี้จับมือกับสโมสรชั้นนำของยุโรป ร่วมกันก่อตั้งโปรเจ็คต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

ทว่าโปรเจ็คต์ดังกล่าวต้องพังไม่เป็นท่า หลัง ทีมบิ๊กซิกซ์จากอังกฤษตัดสินใจถอนตัว เพราะทนต่อกระแสต่อต้านที่เกิดขึ้นไม่ไหว ก่อนที่ อินเตอร์ มิลาน และ แอตเลติโก้ มาดริด จะทยอยถอนตัวตามมาติด ๆ

จากนั้นมีรายงานว่า ยูฟ่าต้องการแบน เรอัล มาดริด และ ยูเวนตุส ในฐานะหัวเรือใหญ่ในการจัดตั้ง ซูเปอร์ลีก จากการแข่งขันฟุตบอลยุโรปเป็นเวลา 1 ปี

แต่ล่าสุดบอร์ดบริหารของยูฟ่านัดประชุมถึงบทลงโทษต่อ 12 สโมสรที่ร่วมโปรเจ็คต์ซูเปอร์ลีกแล้ว ปรากฎว่า พวกเขาตัดสินใจไม่ลงโทษแบนสโมสรเหล่านี้จากการแข่งขันถ้วยสโมสรยุโรปในฤดูกาลนี้และฤดูกาลหน้า แต่ยูฟ่ายังคงพิจารณาถึงบทลงโทษด้านอื่น ๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันอยู่ว่าจะมีบทลงโทษอย่างไร