25 พฤษภาคม 2021 // 00:03 น.

‘ยูฟ่า’ เปิดตัวถ้วย -โลโก้ ‘คอนเฟอเรนซ์ลีก’

ยูฟ่า เปิดตัว “โทรฟี่” และสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของรายการใหม่ ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก ที่ทอตแน่ม ฮอตสเปอร์ จะต้องแข่งขันในฤดูกาลหน้า

ถ้วยใบนี้ถือเป็นรายการใหม่ที่ทางยูฟ่าจัดให้มีการแข่งขันเป็นครั้งแรกในซีซั่น 2021-22 โดยคอนเซปต์เพื่อต้องการให้ทีมที่อกหักไม่ได้เล่นในรายการ แชมเปี้ยนส์ลีก และยูโรป้าลีก ได้มีโอกาสเข้ามามามีส่วนร่วมในการแข่งขันระดับยุโรป

อย่างในพรีเมียร์ลีก โควตานี้ตกเป็นของ สเปอร์ส ที่จบฤดูกาลด้วยอันดับ 7 ไปไม่ถึงท็อป 4 ในถ้วยแชมเปี้ยนส์ลีก และยูโรป้าลีกในอันดับรองลงมา

ฟอร์แมทของการแข่งขันก็จะคล้ายๆกับ แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้าลีก คือต้องผ่านรอบคัดเลือกก่อนถึงจะได้เข้ามาเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม

โดยแบ่งเป็น รอบคัดเลือก 3 รอบ ก่อนจะถึง เพลย์ออฟเหย้า-เยือน ซึ่ง สเปอร์ส จะได้เริ่มต้นที่รอบเพลย์ออฟ แข่งขันกันวันที่ 19 และ 26 สิงหาคม 5 วันหลังฤดูกาลใหม่พรีเมียร์ลีกออกสตาร์ตในวันที่ 14 สิงหาคม

จากนั้นจะเป็นการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งจะมีทั้งหมด 8 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม โดยจะได้ทีมมาจาก 3 เส้นทางที่แตกต่างกันดังนี้

1.17 ทีมจากรอบคัดเลือกตามเส้นทางหลัก
2. 5 ทีมที่มาจากเส้นทางแชมป์ ซึ่งมาจากทีมที่แพ้ในรอบคัดเลือกแชมเปี้ยนส์ลีก
3. 10 ทีม ที่ตกรอบเพลย์ออฟยูโรป้าลีก

โดยผู้ชนะในแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมโดยอัตโนมัติ

ขณะที่จะมีการเล่นแบบเพลย์ออฟระหว่าง 8 ทีมอันดับสองของแต่ละกลุ่ม กับอีก 8 ทีมที่จบอันดับ 3 ในรายการยูโรป้าลีก เพื่อหา 8 ทีมที่เหลือเข้ารอบน็อกเอาท์ต่อไป

จากนั้นในรอบน็อกเอาท์ 16 ทีมก็จะเล่นตามฟอร์แมตทัวร์นราเมนต์ตามปกติ มีนัดเหย้า-เยือน ไปจนกระทั่งถึงนัดชิงชนะเลิศ วันที่ 25 พฤษภาคม

ที่สำคัญก็คือ ตอนนี้มีการรับรองแล้วว่า 34 สมาคมจากชาติสมาชิกจะต้องได้รับโควตาอย่างน้อย 1 ที่นั่งในรอบแบ่งกลุ่มอย่างน้อย 1 รายการ

ดังนั้นเฉพาะในคอนเฟอเรนซ์ลีก ชาติชั้นนำอย่าง อังกฤษ, สเปน, อิตาลี, ฝรั่งเศส และเยอรมนี จะมีทีมเล่นรายการนี้ได้แค่ทีมเดียว ขณะที่ สกอตแลนด์, เบลเยียม, ฮอลแลนด์ และรัสเซีย จะส่งได้ 2 สองทีม

ส่วน สเปอร์ส ได้โควตานี้เพราะ?

แรกเริ่มเดิมที่ แชมป์คาราบาว คัพ จะได้สิทธิ์มาแข่งรายการนี้ แต่พอแชมป์เป็นแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำให้โควตาจะถูกมอบให้กับทีมที่อันดับดีที่สุดในลีกลำดับถัดลงมา ซึ่งหมายถึง (อันดับ 6) แต่เพราะ เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งจบซีซั่นในอันดับ 5 ได้แชมป์เอฟเอ คัพ ต้องไปเล่นยูโรป้าลีก ทำให้อันดับตอนร่นลงมาจนถึงที่ 7 นั่นเอง

สำหรับโปรแกรมแข่งคอนเฟอเรนซ์ลีก จะเล่นวันเดียวกับถ้วยยูโรป้าลีก ในวันพฤหัสบดี เวลา 23.45 น. และ 02.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย)

รอบแบ่งกลุ่ม จะเริ่ม 15 กันยายน ไปจนถึง 9 ธันวาคม และรอบน็อกเอาท์ จะเริ่ม 17 กุมภาพันธ์ ส่วนรอบชิงชนะเลิศ จะแข่งที่ ติราน่า ในอัลแบเนีย วันที่ 25 พฤษภาคม

ถ้าสเปอร์ส ผ่านไปได้จนถึงรอบชิงชนะเลิศ พวกเขาจะมีแมตช์แข่งขันเพิ่มขึ้น 15 นัด และอาจถึง 17 นัด ถ้าจบอันดับ 2 ในรอบแบ่งกลุ่ม