20 เมษายน 2021 // 05:04 น.

ยูฟ่า จ่อปรับเพิ่ม ‘UCL’ เป็น 36ทีม

หลังจากเกิดการก่อตั้ง ศึกยูโรเปี้ยนซุปเปอร์ลีก ของสโมสรยักษ์ใหญ่ในยุโรป ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ได้ประกาศปรับการแข่งขันรูปแบบใหม่ของศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เตรียมเพิ่มทีมเป็น 36 ทีม โดยเริ่มใช้ฤดูกาล 2024-25

สำหรับ รูปแบบใหม่ของ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก จะยกเลิกการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม และปรับมาเป็นระบบลีก ที่ให้ 36 ทีม ได้เจอคู่แข่งไม่ซ้ำกันทีมละ 10 นัด แบ่งเป็นเกมเหย้า 5 นัด และเกมเยือน 5 นัด จากนั้นหาทีมที่ผลงานดีที่สุด 8 อันดับแรก เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ที่อันดับ 9 ถึงอันดับที่ 24 ต้องจับสลากลงเเข่งขันแบบเหย้า-เยือนในรอบเพลย์ออฟ เพื่อหาอีก 8 ทีมเข้าไปเพื่อเล่นรอบต่อไป

ซึ่งแนวคิดการเปลี่ยนแปลง รูปแบบการเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นแผนการที่พูดคุยล่วงหน้านานแล้ว ก่อนประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทรที่ 19 เมษายน หรือเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ 12 สโมสรดังเพิ่งประกาศเตรียมจัดการแข่งขัน “ยูโรเปี้ยน ซุปเปอร์ลีก” ที่เป็นข่าวใหญ่ของการฟุตบอลในตอนนี้ 

นอกจากการปรับโฉมถ้วยใหญ่แชมเปี้ยนส์ ลีก แล้ว ในถ้วยยูฟ่า ยูโรปา ลีก กับ ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก ที่เป็นรายการใหม่เริ่มในฤดูกาลหน้า ก็จะใช้ระบบนี้ในการแข่งขันนี้ด้วยเช่นกัน