3 สิงหาคม 2021 // 20:49 น.

‘กระทิง’ ขวิดเจ้าภาพร่วง-ลิ่วชิง ‘แซมบ้า’

ฟุตบอลชายโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้คู่ชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อย สเปน เข้าดวลกับ บราซิล ในขณะที่เจ้าภาพ ญี่ปุ่น ทำดีที่สุดแค่เข้าชิงเหรียญทองแดงกับทาง เม็กซิโก

รอบรองชนะเลิศบอลชาย อลป. คู่แรกที่คาชิม่า บ่ายวันนี้ ตัวเต็ง บราซิล ขนขุนพลซุปตาร์ลงครบทั้ง ริชาร์ลิซอน, ดานี่ อัลเวส, ดั๊กลาส ลุยซ์, มาเตอุส คุนญ่า เพื่อชนกับ เม็กซิโก ที่นำมาโดยนายด่านจอมเก๋า กิเยร์โม่ โอชัว

เกมเป็นไปอย่างอึดอัดพอตัว แม้ บราซิล จะวูบวาบมากกว่า แต่กลับขาดความเฉียบคมไปในจังหวะสุดท้าย รวมถึงส่วนใหญ่มักยิงไม่ผ่านเซฟ โอชัว

จังหวะใกล้เคียงสุดของ บราซิล เกิดขึ้นก่อนหมดเวลาไม่นาน จังหวะโยนให้ ริชาร์ลิซอน เกร็งคอโขกเน้น ๆ ลูกลอยเข้าชนเสาอย่างจัง ก่อนจบ 90 นาทีที่ 0-0

ช่วงต่อเวลาก็ยังไม่มีใครทำอะไรกันได้ จึงต้องดวลจุดโทษตัดสิน ซึ่ง เม็กซิโก ดวงไม่สู้ดี ยิงพลาดทั้งติดเซฟและออกเอง 2 คน ส่วน บราซิล ยิงไม่พลาดเลยใน 4 คน จึงเป็นอันว่า บราซิล ชนะดวลเป้า 4-2 เข้าไปรอชิงเป็นทีมแรก

ถัดมาที่โยโกฮาม่า เจ้าภาพ ญี่ปุ่น จัดเต็มตัวเก่ง ริตซึ โดอัน, ทาเคฟุสะ คุโบะ, ฮิโรกิ ซากาอิ, มายะ โยชิดะ รับมือ สเปน ที่นำมาโดย เปดรี้, ดานี่ โอลโม่, มิเกล โอยาร์ซาบัล รวมถึงเจ้าของแฮตทริกรอบก่อน ราฟา มีร์

รูปเกมออกมาคล้าย ๆ คู่แรก สเปน มีโอกาสจบจะแจ้งมากกว่า และ ญี่ปุ่น ตั้งรับเป็นส่วนมาก โดยแม้จะพอมีโอกาสสวนบ้าง แต่ก็แทบลไม่ได้ทำให้ อูไน ซิมอน ต้องออกแรง

จังหวะหวาดเสียวสุดเป็นในช่วงต้นครึ่งหลัง มายะ โยชิดะ ไปรวบ มิเกล เมริโน่ ล้มลง ผู้ตัดสินเป่าจุดโทษทันที ทว่าหลังจากเช็ควีเออาร์แล้วภาพฟ้องว่า โยชิดะ เข้าถึงบอลก่อนแถมเป็นฝ่ายโดนเตะ จึงเป่ายกเลิกจุดโทษไปเสีย จากนั้นจบเกม 90 เสมอ 0-0 อีกคู่

แต่ก่อนที่จะต้องไปดวลจุดโทษตัดสิน สเปน ก็มาได้ประตูชัยในช่วงต่อเวลาพิเศษนาที 116 จากจังหวะทุ่มด้านขวา บอลถูกถ่ายให้ มาร์โก อเซนซิโอ พลิกซัดเปรี้ยงด้วยซ้ายบอลพุ่งโค้งลงเสียบตาข่ายอย่างสุดงาม 1-0 ของกระทิงดุ และเกมก็จบ 120 นาทีไปที่สกอร์นี้

นัดชิงชนะเลิศ สเปน – บราซิล จะเตะกันในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค. ที่โยโกฮาม่า ส่วนนัดชิงอันดับ 3 ญี่ปุ่น – เม็กซิโก เตะกันวันศุกร์ 6 ส.ค.