28 กันยายน 2021 // 14:32 น.

ช้างศึกคว้า ‘โพลกิ้ง’ กุมบังเหียน

ทีมชาติไทยยุคใหม่ ในการนำของผู้จัดการทีมคนใหม่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ มีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญสุดในวันนี้ อย่างการประกาศตั้งเฮดโค้ชคนใหม่ อเล็กซานเดร “มาโน่” โพลกิ้ง เข้าทำทีม ซึ่งจะคุมในลักษณะทดลองงานก่อนกับรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ปลายปีนี้

กุนซือชาวเยอรมัน-บราซิล เข้ามาจับงานโค้ชในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2012 โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยโค้ชของ วิลฟรีด เชเฟอร์ อดีตนายใหญ่ทีมชาติไทย ก่อนจะผันตัวไปคุมสโมสรต่าง ๆ ทั้งกับ อาร์มี่ ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด กระทั่งย้ายไปคุม โฮจิมินห์ ซิตี้ ในเวียดนาม ฤดูกาล 2020/21

มาดามแป้ง ชี้แจงกรณีนี้ว่า “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 เป็นรายการสำคัญที่กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งเหลือเวลาการทำงานอีกเพียง 2 เดือน ไม่ใช่เพียงไทยที่อยากเป็นเจ้าอาเซียน แต่ทุกทีมก็มุ่งหวังเช่นกัน ในสถานการณ์รุมเร้ามากมาย ทั้งอันดับโลกที่ตกลง และสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศ การเตรียมทีมของทีมชาติไทยจึงมีเวลาน้อยมาก เราจึงมีความจำเป็นต้องเลือกโค้ชที่มีความเข้าใจและรู้จักทรัพยากรนักฟุตบอลไทยดีที่สุด ซึ่งเราก็มีความมั่นใจในศักยภาพของ มาโน่ ว่าจะนำประสบการณ์ทั้งหมดมาช่วยทำให้เป้าหมายของทีมชาติไทยสำเร็จ”

“ทราบถึงความคิดเห็นของแฟนบอลว่าต้องการโค้ชหลาย ๆ คน แต่ในความจริงแล้วทุกอย่างมีความยาก เพราะต้องดูในรายละเอียดต่าง ๆ ประกอบด้วย เราพยายามอย่างเต็มที่แล้วบนพื้นฐานที่สามารถทำได้ ซึ่ง มาโน่ โพลกิ้ง ตอบโจทย์ทีมชาติไทยทุกข้อในเวลานี้ ที่สำคัญ นี่ยังไม่ใช่มาสเตอร์แพลน และผลการแข่งขันรายการนี้จะเป็นบทพิสูจน์ความสามารถกับอนาคตของทีมชาติไทยของเขาต่อไป”

เวลาเดียวกันยังมีการแต่งตั้ง จเด็จ มีลาภ และ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน สองผู้ฝึกสอนระดับโปรไลเซนส์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนคนไทย เพื่อสอดประสานการทำงานในเชิงเทคนิคกับ โพลกิ้ง ต่อไป “ครั้งนี้เป็นงานรวมใจ ต้องใช้ทีมเวิร์คในการทำงาน จึงให้ความสำคัญของทีมผู้ฝึกสอนคนไทย ที่มีความรู้ ความสามารถอยู่ในแถวหน้าของประเทศ ซึ่ง เซอร์จเด็จ, โค้ชหนึ่งฤทัย ต่างเรียนหลักสูตรโปรไลเซนส์ร่วมกับ มาโน่ และมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แป้งเชื่อว่าทั้งสองคนจะเป็นส่วนช่วยเติมเต็มการทำงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อทีมชาติไทยในเวลานี้”

ด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฟุตบอลไทยฯ ถึงเหตุผลที่ ส.บอลฯ ประกาศแต่งตั้ง โพลกิ้ง นั่งเก้าอี้กุนซือใหม่ช้างศึกว่า “ขั้นตอนการเลือกโค้ช คือจากโปรไฟล์โค้ชที่ติดต่อเข้ามา ไม่ว่าจะผ่านตัวแทนหรือตัวผู้ฝึกสอน จะได้รับการกลั่นกรองพิจารณาตามขั้นตอนที่ มร.การ์เลส โรมาโกซา ประธานเทคนิค ได้วางไว้ ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบในหลายมุมมอง ทั้งด้านเทคนิค แนวทาง แผนทำทีม และความพร้อม คุ้นเคยกับฟุตบอลไทย”

“หลังจากนั้นรายชื่อต่างๆ พร้อมตารางเปรียบเทียบข้อมูลได้ส่งไปยังผู้จัดการทีม และคัดเลือก เจรจา บนข้อมูลที่ฝั่งเทคนิคได้ทำไว้ให้ เมื่อมีการคัดเลือกแล้ว ผู้จัดการได้เรียนให้ท่านนายกฯ ได้ทราบ ก่อนที่จะส่งที่สมาคมฯ เพื่อให้ฝ่ายต่าง ๆ ได้ลงรายละเอียดเช่น รูปแบบเงื่อนไขสัญญา งบประมาณ วีซ่าทำงาน ฯลฯ จนบรรลุข้อตกลง”

“ท่านนายกฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้สิทธิ์ในการตัดสินใจกับผู้จัดการทีม ซึ่งอยู่บนข้อมูลที่ฝ่ายเทคนิคได้รวบรวมให้ รวมทั้งรายชื่อโค้ชไทยที่ถือโปรไลเซนส์จนถึงปัจจุบัน”

ทั้งนี้ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 จะจัดระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 – 1 มกราคม 2565 ซึ่งจะประกาศชาติเจ้าภาพภายในสิ้นเดือนนี้ โดยคาดว่าจะเป็นการช่วงชิงสิทธิ์กันระหว่าง ไทย และ สิงคโปร์

สำหรับ “ช้างศึก” อยู่ในกลุ่มเอ และโปรแกรมเตะมีดังนี้
5 ธ.ค. ผู้ชนะรอบคัดเลือก (บรูไน หรือ ติมอร์ เลสเต) vs ไทย
11 ธ.ค. ไทย vs เมียนมาร์
14 ธ.ค. ฟิลิปปินส์ vs ไทย
18 ธ.ค. ไทย vs สิงคโปร์