6 กันยายน 2021 // 19:19 น.

‘สคาโลนี่’ เซ็งถูกขวางจนเกมยกเลิก

ลิโอเนล สคาโลนี่ เทรนเนอร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ยอมรับว่าผิดหวังที่แมตช์เยือน บราซิล เมื่อวันอาทิตย์ ต้องถูกยกเลิกกลางคัน หลังเกิดเรื่องวุ่นวายจากกรณีที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแดนแซมบ้า พยายามเอาตัว 4 นักเตะทัพ “ฟ้าขาว” ออกจากสนามเนื่องจากละเมิดกฎการป้องกันโควิด-19 ของประเทศบราซิล

เหตุชุลมุนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกมเริ่มไปได้ราว 7 นาทีเมื่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิล ได้ลงมาในสนามและพยายามควบคุมตัว เอมิเลียโน่ บูเอนเดีย, เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ สองแข้งจากแอสตัน วิลล่า และคริสเตียน โรเมโร่ กับ โล เซลโซ่ สองดาวเตะสเปอร์ส ของทีมฟ้าขาว ออกจากสนาม

สาเหตุที่เกิดเรื่องนี้เพราะ 4 แข้งดังกล่าวใช้เวลาอยู่ในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ใน Red List หรือประเทศที่มีความเสี่ยงสูงในเรื่องโควิด ตามการประเมินของรัฐบาลบราซิล ในช่วง14 วันที่ผ่านมา แถมพวกเขายังโกหกว่าไม่ได้เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร แต่มาจากประเทศเวเนซุเอล่า ซึ่งตอนนั้นทัพ “ฟ้าขาว” ลงแข่งกับทีมดินแดนนางงาม ในเกมคัดบอลโลก โซนอเมริกาใต้

จากความวุ่นวายในครั้งนี้ส่งผลให้ สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอมเมโบล) ประกาศเลื่อนแมตช์นี้ออกไปเรียบร้อย โดยเรื่องนี้ สคาโลนี่ แสดงความเห็นว่า “มันสทำให้ผมผิดหวังมาก ๆ ผมไม่ได้มองหาว่าใครผิด แต่ถ้ามีบางอย่างเกิดขึ้นหรือไม่ได้เกิดขึ้น ก็มันไม่ใช่เวลาที่ใครจะเข้ามาแทรกแซงในลักษณะนี้”

“นี่ควรจะเป็นเกมที่สร้างความสุขให้กับทุก ๆ คน การได้สนุกไปกับนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกลงแข่งในแมตช์นี้ ผมอยากให้ชาวอาร์เจนติน่าเข้าใจว่าในฐานะโค้ชผมต้องปกป้องลูกทีมของผม เราไม่ได้รับการแจ้งว่าพวกเขาไม่สามารถลงเล่นแมตช์นี้ได้ เราอยากลงแข่ง นักเตะบราซิเลียนก็เช่นกัน”