31 กรกฎาคม 2021 // 08:40 น.

3ทีมยักษ์ ลุยจัด ‘ซูเปอร์ลีก’ ต่อ

บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส และ เรอัล มาดริด ยืนยันว่าจะเดินหน้าตามแผนยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ต่อไป หลังจากที่ศาลในสเปนสั่งยุติบทลงโทษจากยูฟ่าในการดำเนินคดีกับเหล่าสโมสรที่ร่วมก่อตั้งการแข่งขันนี้

    ศาลในกรุงมาดริดได้ตัดสินว่าการลงโทษทางวินัยขององค์กรปกครองต่อกลุ่มผู้ก่อตั้ง 12 สโมสรขอวลีกที่จะแยกตัวออกจะต้องถูกยกเลิก ในขณะที่คดีนี้จะได้รับการประเมินโดยศาลยุติธรรมยุโรปในลักเซมเบิร์ก

    12 สโมสรประกาศตัวเองในฐานะสมาชิกผู้ก่อตั้งซูเปอร์ลีก เมื่อวันที่ 18 เมษายน แต่แผนการนั้นก็ล่มลงไปในเวลา 72 ชั่วโมง หลังจากมีถึง 9 สโมสรที่ถอนตัวท่ามกลางการประท้วงของแฟนบอล, การคัดค้านจากยูฟ่า, ฟีฟ่า และลีกภายในประเทศ หรือแม้แต่คำวิจารณ์จากรัฐบาลอังกฤษ รวมถึงราชวงศ์ด้วย

    9 สโมสรที่ถอนตัวออกมาได้แก่ แมนฯ ยูไนเต็ด, แมนฯ ซิตี้, เชลซี, ลิเวอร์พูล, สเปอร์ส, อาร์เซน่อล, แอต. มาดริด, อินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ซึ่งถูกยูฟ่าลงโทษปรับเงิน 7 ล้านปอนด์ และหักรายได้ที่จะได้รับจากการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปจำนวน 5% เป็นเวลา 1 ฤดูกาล

    กระนั้น ศาลในสเปนได้ตัดสินว่าบทลงโทษดังกล่าวจะต้องถูกลบออกไป ในขณะที่การดำเนินการทางวินัยกับ บาร์ซ่า, ยูเว่ และ มาดริด ที่ยังอยู่ในแผนก่อตั้งนี้จะต้องยุติลงด้วย

    ทั้งนี้ ทางฝั่งของ ยูฟ่า เองยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรเมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักข่าว พีเอ