10 กันยายน 2021 // 14:42 น.

‘ฮิดดิ้งค์’ ประกาศวางมือคุมทีมแล้ว!

กุส ฮิดดิ้งค์ ยอดกุนซือชาวดัตช์ ประกาศวางมือจากการคุมทีมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากที่มีปัญหาด้านสุขภาพตลอดช่วงที่ผ่านมา

ฮิดดิ้งค์ ได้รับการแต่งตั้งเข้ามาคุม กือราเซา เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปีก่อน แต่ทีมของเขาก็ตกรอบคัดเลือกของศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนคอนคาเคฟ รอบ 2 ไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จากการแพ้ ปานามา ด้วยสกอร์รวม 2 นัด 1-2 แถมช่วงที่ผ่านมาเขาก็ต้องให้ พาทริค ไคลเวิร์ต มาคุมทีมแทนเป็นการชั่วคราวด้วย หลังจากที่เจ้าตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19

“พักหลังมานี้ผมไม่ได้ทำงานอะไรเลยจากการที่ตัวเองติดเชื้อโควิด และเมื่อวานนี้ผมก็ได้หารือกับท่านประธานจนในที่สุดเราก็ได้ข้อสรุปร่วมกันว่ามันจะเป็นการดีกว่าที่ผมจะเลิกคุมทีม” ฮิดดิ้งค์ ระบุ

สำหรับ ฮิดดิ้งค์ นั้น เคยคุมสโมสรดังๆ มาแล้วหลายสโมสรอย่างเช่น พีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น, บาเลนเซีย, เรอัล มาดริด และ เชลซี เป็นต้น โดยในรายของ “สิงห์บลูส์” เป็นการคุมทีมแบบชั่วคราว ซึ่งความสำเร็จในระดับสโมสรของเขามีอย่างเช่นการได้แชมป์ เอเรดิวิซี่ ฮอลแลนด์ 6 สมัยกับ พีเอสวี, แชมป์ อินเตอร์คอนติเนนทัล คัพ 1 หนกับ เรอัล มาดริด และแชมป์ เอฟเอ คัพ กับ เชลซี 1 สมัย เป็นต้น

ขณะที่ในระดับทีมชาตินั้น ก็เคยนำทีมชาติเนเธอร์แลนด์ส ได้ที่ 4 ของศึก ฟุตบอลโลก 1998 มาแล้ว ก่อนที่จะพา เกาหลีใต้ ได้อันดับเดียวกันในศึก ฟุตบอลโลก 2002 ขณะที่ 6 ปีหลังจากนั้นเขาก็พา รัสเซีย ไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศของศึก ยูโร 2008 ก่อนที่ทัพ “หมีขาว” จะแพ้ สเปน 0-3