6 กันยายน 2021 // 19:23 น.

เซาธ์เกตยันคิดถูกดัน ‘เทรนท์’ ยืนกลาง

แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ยืนยันคิดถูกและทำถูกแล้วในการที่จับ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ แบ็กขวาลิเวอร์พูล มายืนเป็นมิดฟิลด์ ในเกมคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 ที่ “สิงโตคำราม” เปิดบ้านเอาชนะ อันดอร์ร่า 4–0 เมื่อคืนวันอาทิตย์

ในเกมนี้ เซาธ์เกต เลือกผู้เล่นตำแหน่งแบ็กขวาลงพร้อมกันถึง 3 รายได้แก่ รีซ เจมส์ จาก เชลซี, คีแรน ทริปเปียร์ จาก แอตเลติโก มาดริด และ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ โดยรายหลังสุดถูกจับมายืนเป็นมิดฟิลด์เล่นร่วมกับ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน และ จู๊ด เบลลิงแฮม

อย่างไรก็ตาม ผลงานของแบ็กขวาจาก “หงส์แดง” ไม่เข้าตานัก มีหลายจังหวะที่เจ้าตัวตัดสินใจไม่ดี และเชื่อมต่อเกมกับเพื่อนร่วมทีมได้ จนท้ายที่สุดช่วงครึ่งเวลาหลัง เซาธ์เกต ก็นำ เทรนท์ มาเล่นแบ็กขวาตามที่เจ้าตัวถนัด หลังจากเปลี่ยนตัว เจมส์ ออกแล้วส่ง แจ็ค กรีลิช ลงมาเล่นแทน

จากเรื่องดังกล่าว กุนซือวัย 51 ปีได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังจบเกม และยืนยันว่าการจับ เทรนท์ มายืนมิดฟิลด์เป็นการตัดสินที่ไม่ได้ผิดพลาดอะไร “เราต้องการจะเห็นอะไรบางอย่าง และเราก็รู้สึกได้ว่านี่เป็นเกมที่ดี ชัดเจนว่าในครึ่งหลัง เขามาอยู่ในตำแหน่งนั้น ดังนั้น ผมคิดว่าการเล่นกับบอลของเขาแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ดี เรารู้ว่าเขาเล่นกับบอลได้อย่างยอดเยี่ยม และแน่นอนว่าตอนอยู่กับ ลิเวอร์พูล เขาก็เคยเล่นในตำแหน่งนี้มาบ้างแล้ว”

“แต่ในครึ่งแรก เห็นได้ชัดเจนว่าเขาไม่มีที่ว่างให้เล่นมากนัก ซึ่งการเจอกับสถานการณ์แบบนั้นจากการลองเล่นในตำแหน่งที่ไม่ถนัด ต่างจากคนที่เริ่มเล่นในตำแหน่งนั้นมาตั้งแต่แรกตามธรรมชาติ ดังนั้นผมเลยไม่รู้สึกว่า จะเสียหายอะไรถ้าเราจะพิจารณาถึง สักหน่อย”