18 กรกฎาคม 2021 // 17:29 น.

ฮือฮา! 5 ไอเดีย ‘ฟีฟ่า’ ปรับกฎยุคโควิด

มุนโด้ เดปอร์ติโบ สื่อแดนกระทิงดุ กระพือข่าว สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำลังมีแนวคิดพุ่งกระฉูด สำหรับการเปิดยุคใหม่แห่งฟุตบอล ที่อาจต้องอยู่กับไวรัสโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ โดยมี 5 ไอเดียด้วยกัน

จานนี่ อินฟานติโน่ บิ๊กบอสแห่งฟีฟ่า เล็งเห็นว่าแนวทางดั้งเดิมที่เป็นมาของฟุตบอล เริ่มจะไม่สอดคล้องกับวิถีโลกยุคโควิด จึงมีไอเดียใหม่ ๆ 5 อย่าง ประกอบด้วย

• เตะครึ่งละ 30 นาที
อยู่กับฟุตบอล 90 นาทีมาเป็นร้อย ๆ ปี แต่ไอเดียใหม่ จะหั่นแต่ละครึ่งลงให้สั้นลงเหลือแค่ครึ่งชั่วโมง เกมละ 60 นาที เท่านั้น

• หยุดเวลาเมื่อบอลตาย
ลดข้อถกเถียงเรื่องการทดเวลาบาดเจ็บ จึงเดินตามอเมริกันเกมส์ที่จะหยุดเวลาเสมอเมื่อเกมหยุดหรือลูกบอลตาย และเกมจะเล่นกันครึ่งละ 30 นาทีแบบไม่ขาดไม่เกิน

• เปลี่ยนตัวไม่จำกัด
จากที่เปลี่ยนได้ 3 มาเป็น 5-6 ตัวสำรองในช่วงปีหลัง อนาคตจะกลายเป็นสามารถเปลี่ยนตัวสำรองได้ไม่จำกัด และไม่ต้องห่วงเรื่องการถ่วงเวลา เพราะจะมีการหยุดเวลาทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนตัว

• ใช้เท้าเตะลูกทุ่ม
ลดการต้องสัมผัสกับลูกบอลด้วยมือไม้ เมื่อบอลออกข้างสนามเมื่อไหร่ จะให้เตะเปิดเข้าไปด้วยเท้าแทน

• ใบเหลือง = ออกจากสนาม 5 นาที
หรือในชื่อว่า “Sin bins” ที่เมื่อใครก็ตามโดนใบเหลือง จะทำให้ทีมของตนเสียเปรียบชั่วคราวด้วยการต้องเล่นสิบคนเป็นเวลา 5 นาที เมื่อครบ 5 นาทีแล้วคนที่โดนใบเหลืองถึงจะกลับมาลงเล่นต่อได้

รายงานระบุว่า ไอเดียเหล่านี้จะถูกนำมาประเดิมเริ่มใช้ในรายการเยาวชน Future of Football Cup ที่จะมีทีมยู-19 ของสโมสรต่าง ๆ เช่น พีเอสวี ไอน์ดโฮเฟ่น, อาแซด อัล์คมาร์, แอร์เบ ไลป์ซิก และ คลับ บรูช เข้าร่วมเล่น ในเร็ว ๆ นี้

หาก ฟีฟ่า ประเมินอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าไอเดียเหล่านี้สามารถใช้งานได้จริง ก็จะนำมาใช้กับฟุตบอลในหลาย ๆ ระดับและหลาย ๆ ทัวร์นาเมนต์ ต่อไป