21 พฤษภาคม 2021 // 15:25 น.

ถอด ‘โคลอมเบีย’ พ้นเจ้าภาพ ‘โคปา อเมริกา’

สมาพันธ์ลูกหนังอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ยืนยันว่า ประเทศโคลอมเบีย จะไม่ได้ทำหน้าที่เจ้าภาพร่วมจัดทัวร์นาเมนต์ โคปา อเมริกา 2021 ที่จะเตะกันในช่วงกลางเดือนหน้านี้แล้ว เนื่องจากเหตุการณ์ความวุ่นวายภายในประเทศที่ยังไม่สงบ

เดิมที โคลอมเบีย จับมือเป็นเจ้าภาพร่วมกับ อาร์เจนติน่า รวมถึงรับหน้าที่จัดการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ภายในประเทศของพวกเขากำลังมีเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ไม่นับรวมสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่น่าไว้วางใจ

โคลอมเบีย พยายามขอเลื่อนการแข่งขันออกไปในเดือน พ.ย. เพื่อให้เหตุการณ์ในประเทศสงบก่อน แต่ คอนเมโบล ยืนยันว่าไม่สามารถเลื่อนได้อีกแล้ว หลังจากเลื่อนมาจากปีก่อน ด้วยวิกฤตการณ์โควิด

คอนเมโบล แถลงว่า “รัฐบาลโคลอมเบีย ส่งคำขอมายังเราเพื่อขอเลื่อนโปรแกรม โคปา อเมริกา ไปยังเดือนพฤศจิกายน แต่เนื่องจากด้วยเหตุผลเกี่ยวกับโปรแกรมการแข่งขันของแต่ละประเทศ เช่นเดียวกับการเดินทาง มันเป็นไปไม่ได้ที่จะย้ายโปรแกรมไปแข่งในเดือนพฤศจิกายน”

สำหรับ โคปา อเมริกา 2021 จะยังมีการแข่งขันต่อไป และจะมีการประกาศในเร็ว ๆ นี้ว่า โปรแกรมที่เดิมทีจะลงเล่นใน โคลอมเบีย จะย้ายไปแข่งที่ใด โดยมี ชิลี และ ปารากวัย เสนอตัวเข้ามาเป็นเจ้าภาพร่วมแทน รวมถึง อาร์เจนติน่า ก็ส่งเสียงว่าพร้อมเป็นเจ้าภาพเดี่ยว ๆ ด้วย

โคปา อเมริกา 2021 จะเริ่มคิกออฟในวันที่ 13 มิ.ย. กับแมตช์ อาร์เจนติน่า พบ ชิลี และ ปารากวัย พบ โบลิเวีย ในกลุ่มเอ ก่อนลากยาวไปจนถึงชิชนะเลิศ 10 ก.ค.