13 กรกฎาคม 2021 // 03:35 น.

‘คิเอลลินี’ ยกแชมป์ให้แฟนบอล

จอร์โจ้ คิเอลลินี่ กองหลังทีมชาติอิตาลีกล่าวว่าขอมอบแชมป์ ยูโร 2020 ให้กับ ดาวิเด้ อัสตอรี่ อดีตกองหลังผู้ล่วงลับ รวมไปถึง แซร์โจ้ มัตตาเรลล่า ประธานาธิบดีอิตาลี และแฟนบอลชาวอิตาเลียนทั่วโลก

อัซซูรี่ เพิ่งเอาชนะ อังกฤษ จากการดวลจุดโทษ 3-2 หลังจากเวลา 120 นาทีเสมอ 1-1 ในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ อิตาลี คว้าแชมป์ ยูโร เป็นสมัยที่ 2 

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โรแบร์โต้ มันชีนี่ เทรนเนอร์ทีมชาติและนักเตะในทีมรวมไปถึงทีมงานทุกๆ คนเดินทางไปที่ทำเนียบประธานาธิบดีพร้อมกับถ้วย อองรี เดอโลเน หรือถ้วยแชมป์ ยูโร

“เรียนท่านประธานาธิบดี ขอให้ผมได้ทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนของตนเองและทีมในการได้กล่าวคำขอบคุณ” กัปตันทีมชาติอิตาลีระบุ

“พวกเราต้องการอุทิศชัยชนะให้กับท่าน และแฟนบอลชาวอิตาเลียนหลายล้านคนบนโลกใบนี้ที่ไม่เคยทำให้พวกเรารู้สึกโดดเดี่ยว เดินทางไปพร้อมกับพวกเรา

“เรายังอยากอุทิศแชมป์ให้กับ ดาวิเด้ อัสตอรี่ เราอยากให้เขาอยู่ที่นี่ร่วมกับพวกเรา เขายังคงอยู่ในความทรงจำและอยู่ในหัวใจของผู้คนที่เคยพบเขา

“นี่คือกลุ่มที่ไม่เคยสูญเสียสิ่งที่สำคัญ แม้ในช่วงเวลายากลำบาก สนับสนุนกันและกันและให้ความสนใจในเรื่องของทีมก่อนเรื่องส่วนตัว

“เรามาอยู่ที่นี่ในวันนี้ ไม่ใช่แค่เพียงคนที่ทำหน้าที่ยิงจุดโทษ แต่เพราะเราเปลี่ยนแปลงด้วยการแบ่งปันมิตรภาพของพวกเรา หนึ่งในความรู้สึกที่งดงามมากที่สุดในชีวิต

“ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มัตเตโอ (แบร์เร็ตตินี่ นักเทนนิสเจ้าของรองแชมป์วิมเบิลดัน) ทำให้พวกเรามีความฝัน เราเชียร์เหมือนกับว่าคุณเป็นเพื่อนร่วมทีม ข้อผูกมัดนี้ทำให้เรารู้สึกเป็นพี่น้องชาวอิตาลี พร้อมสำหรับทุกๆ สิ่งและทำเพื่อประเทศที่พวกเรารัก”