6 กันยายน 2021 // 05:24 น.

‘เบลเยียม’ กิน ‘เช็ก’ นิ่ม 3-0

ฟุตบอลโลก 2022 

รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่ม อี

เบลเยียม 3 – สาธารณรัฐเช็ก 0

สนาม : สต๊าด คิง โบดวง, บรัสเซลล์ 

เริ่มเกมมาเพียง 8 นาที เบลเยียม ออกนำ 1-0 อย่างรวดเร็วเมื่อ ฮันส์ วานาเก้น จ่ายบอลเข้าช่องสุดสวยให้ โรเมลู ลูกากู หลุดเดี่ยวก่อนซัดด้วยซ้ายผ่านมือ โทมาช วาชลิค เข้าประตูนิ่มๆ

อีก 6 นาทีถัดมา สาธารณรัฐเช็ก เจอข่าวร้ายเมื่อ วาชลิค มีอาการบาดเจ็บเล่นต่อไม่ไหวต้องส่ง ยินดริช สตาเน็ค ลงเฝ้าเสาแทน

เบลเยียม เหนือกว่าชัดเจน พวกเขาหาโอกาสได้อีกในนาที 23 เอแด็น อาซาร์ เปิดบอลให้ ลูกากู ได้โขกในเขตโทษ แต่โด่งข้ามคานออกหลังไป

อีก 8 นาทีถัดมา อาซาร์ คนเดิมสร้างโอกาสให้ ลูกากู ได้หวดด้วยขวาแต่ก็ยังติดเซฟของ ยินดริช สตาเน็ค 

เบลเยียม หนีเป็น 2-0 จนได้ในนาที 41 เมื่อ ฮันส์ วานาเก้น ทำแอสซิสต์ที่สองในเกมนี้ด้วยการไขว้บอลสุดสวยให้ เอแด็น อาซาร์ หลุดเข้าเขตโทษก่อนยิงด้วยซ้ายเข้าไป ทำให้จบครึ่งแรกที่สกอร์นี้

ครึ่งหลังนาที 55 เบลเยียม มีลุ้นจากจังหวะที่ อักเซิล วิตเซล จ่ายบอลให้ โรเมลู ลูกากู ยิงด้วยขวาในเขตโทษ แต่ว่าติดเซฟอีก 

เบลเยียม นำ 3-0 ในนาที 65 จากการต่อบอลกันสวย อาซาร์ ไปถึง ลูกากู ก่อนเป็น อเล็กซิส ซาเลเมเกอร์ส ยิงด้วยขวาผ่านมือ ยินดริช สตาเน็ค  ตุงตาข่าย

อีก 2 นาทีถัดมา ลูกากู เกือบมีสกอร์เพิ่มเมื่อได้ชาร์จจ่อๆ ลูกเปิดของ ซาเลเมเกอร์ส แต่ว่าก็ไปตรงตัว สตาเน็ค ก่อนที่อีก 10 นาทีถัดมา จะได้ใบเหลืองครบโควตาและทำให้แบนนัดหน้า

ช่วงเวลาที่เหลือ เบลเยียม ไม่สามารถยิงได้เพิ่มแต่ก็รักษาสกอร์เอาไว้ได้จนจบเกมทำให้เปิดรังเอาชนะ สาธารณรัฐเช็ก 3-0 พร้อมนำโด่งในกลุ่มต่อไป 

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม

เบลเยียม : ติโบต์ กูร์กตัวส์ – โทบี้ อัลเดอร์ไวเรลด์, เจสัน เดนาเยอร์, ยาน แฟร์ต็องเก้น – ธิโมธี กาสตานเญ่, อักเซิล วิตเซล, ยูริ ตีเลอมันส์, ยานนิค การ์ราสโก้ – ฮันส์ วานาเก้น, โรเมลู ลูกากู, เอแด็น อาซาร์ 

สาธารณรัฐเช็ก : โทมาช วาชลิค – วลาดิเมียร์ คูฟาล, โทมาช คาลาส, ฟิลิป คาซ่า, อเลช มาเตยู – โทมาช ซูเช็ค, โทมาช โฮเลช – ยาคุบ เพเซ็ค, อันโตนิน บารัค, อดัม ฮโลเช็ค – มาเตย์ วีดร้า