30 กรกฎาคม 2021 // 14:03 น.

‘เฟอร์กี้’ ปลื้มอเบอร์ดีนสร้างรูปปั้นยกย่อง

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอมรับตนรู้สึกภาคภูมิใจและตื่นเต้นอย่างมากที่ อเบอร์ดีน สโมสรในสกอตติช พรีเมียร์ลีก เตรียมสร้างรูปปั้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับตนหลังสร้างความสำเร็จให้กับทีม

อดีตยอดกุนซือชาวสกอตแลนด์ เข้ามากุมบังเหียน อเบอร์ดีน ในปี 1980 และนำสโมสรคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ได้ถึง 10 รายการตลอดช่วง 8 ปีที่อยู่กับทีมได้แก่สกอตติช พรีเมียร์ลีก 3 สมัย, สกอตติช คัพ 4 สมัย, สกอตติช ลีก คัพ 1 สมัย, คัพ วินเนอร์ส คัพ และ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ คัพ ก่อนจะย้ายไปคุม แมนฯ ยูไนเต็ด และประสบความสำเร็จมากมายตลอด 26 ปีกับ “ปีศาจแดง”

จากความสำเร็จที่ เฟอร์กูสัน ได้สร้างให้กับ อเบอร์ดีน ทำให้พวกเขาเตรียมเชิดชูเกียรติให้กับเขาด้วยการสร้างรูปปั้นทองสัมฤทธิ์เอาไว้บริเวณอัฒจันทร์ริชาร์ด โดนัลด์ ที่สนามพิตตอดรี้ สเตเดี้ยม ซึ่งจะใช้ภาพที่ เฟอร์กูสัน ฉลองแชมป์ในปี 1980 ที่อีสเตอร์ โร้ด เป็นต้นแบบในการปั้น

“ผมรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับการจดจำจากสโมสรฟุตบอลอเบอร์ดีน ซึ่งเป็นที่ที่ผมมีช่วงเวลาที่สุดแสนน่าเหลือเชื่อ และน่าจดจำในอาชีพผู้จัดการทีมของผม”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมพอใจมากๆ กับภาพที่สโมสรเลือกใช้เป็นต้นแบบในการปั้น และเลือกประติมากร (แอนดี้ เอ็ดเวิร์ดส์) ที่งานของเขาในช่วงที่ผ่านมามีความสมจริงอย่างมาก ผมแทบรอที่จะเห็นมันไม่ไหวแล้ว” บรมกุนซือแมนฯ ยูไนเต็ด ระบุ