4 มิถุนายน 2021 // 12:04 น.

ส.บอลอาร์เจนฯ เปิดตัวรูปปั้น ‘มาราโดน่า’

สมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า หรือ เอเอฟเอ ทำการเปิดตัวรูปปั้นของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ตำนานดาวเตะของประเทศ ภายนอกสนาม เอสตาดิโอ อูนิโก้ มาเดร เด กุยดาเดส สนามฟุตบอลที่พวกเขาเพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปีก่อน ในช่วงก่อนเกม ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ นัดที่ “ฟ้าขาว” เปิดบ้านเสมอกับ ชิลี 1-1 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว วงการลูกหนังต้องเจอกับข่าวเศร้าหลังจากที่ มาราโดน่า เสียชีวิตที่บ้านของเขาจากอาการหัวใจวาย ทั้งที่ไม่กี่วันก่อนหน้านั้นเพิ่งได้ออกจากโรงพยาบาลหลังประสบความสำเร็จในการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการลิ่มเลือดในสมองแท้ๆ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกย่องสิ่งที่ มาราโดน่า เคยทำให้กับวงการฟุตบอลอาร์เจนติน่า เอเอฟเอ เลยตัดสินใจทำรูปปั้นขนาดใหญ่ให้กับเขา ซึ่งเหล่าพ่อค้าแข้งชุดปัจจุบันของ อาร์เจนตินา ก็มาร่วมพิธีเปิดตัวรูปปั้นนี้ด้วย ส่วนในช่วงเข้าแถวในสนามก่อนเริ่มเกมกับ ชิลี นั้น บรรดาพ่อค้าแข้งของ อาร์เจนตินา ก็สวมชุดแข่งซึ่งมีรูปของ มาราโดน่า ที่มีการใส่ตัวเลขว่า “1960-∞” เอาไว้ด้วย โดยตัวเลข 1960 สื่อถึงปีเกิดของเขา ส่วนสัญลักษณ์ ∞ คือการสื่อว่าสิ่งที่เขาทำได้จะอยู่ในโลกนี้ไปตลอดกาลนั่นเอง