5 มิถุนายน 2021 // 16:27 น.

โควิดเป็นเหตุ! แข้งบราซิลจ่อถอนโคปา

บรรดานักเตะหลายคนของทีมชาติบราซิล เตรียมตัดสินใจที่ไม่ลงเล่นให้บ้านเกิดในศึก โคปา อเมริกา 2021 หลังจากไม่พอใจที่สมาพันธ์ฟุตบอลบราซิล หรือ ซีบีเอฟ ตอบรับที่จะเป็นเจ้าภาพในรายการดังกล่าวทั้งที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศยังน่าเป็นห่วง ตามรายงานของ อีเอสพีเอ็น บราซิล สื่อชั้นนำแดนแซมบ้า

เดิมที โคปา อเมริกา ครั้งนี้จะต้องเตะกันตั้งแต่ปีก่อน โดยที่ อาร์เจนติน่า กับ โคลอมเบีย ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพร่วมกัน แต่มันก็โดนเลื่อนมาแข่งกันในปีนี้หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่กี่วันก่อนสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ คอนเมโบล ก็ตัดสิทธิ์ อาร์เจนติน่า กับ โคลอมเบีย จากการเป็นเจ้าภาพรายการดังกล่าว หลังจากที่ โคลอมเบีย มีการประท้วงประธานาธิบดีอย่างรุนแรงจนดูไม่ปลอดภัยที่จะจัดการแข่งขัน ส่วนที่ อาร์เจนติน่า ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง

ในเวลาต่อมา คอนเมโบล ก็ประกาศว่า บราซิล จะได้เป็นเจ้าภาพรายการดังกล่าวแทน โดยทัวร์นาเมนท์ที่ว่าจะเริ่มขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตาม ที่จริงแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน บราซิล ก็ยังอันตรายในระดับหนึ่ง โดยมีการคาดกันว่าภายในเดือนนี้อาจจะเกิดการแพร่ระบาดที่รุนแรงระลอก 3 ด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ รายงานระบุว่าบรรดานักเตะบราซิล ถึงกับตกใจมากๆ ในตอนที่ได้ยินข่าวว่าประเทศของพวกเขาจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพแทน โดยพวกเขารู้สึกเหมือนกับว่า ซีบีเอฟ ไม่ให้ความสำคัญกับพวกเขาเลยจนเหมือนกับโดนทรยศก็มิปาน จนในที่สุดพวกเขาก็แสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ลงเล่นรายการนี้ โดยว่ากันว่าคนส่วนใหญ่ในกลุ่มดังกล่าวเป็นนักเตะที่ไปค้าแข้งกันในประเทศอื่น แถมพวกเขายังพยายามติดต่อให้นักเตะจากชาติอื่นร่วมบอยคอตต์ทัวร์นาเมนต์นี้เหมือนกันด้วย

มีการเปิดเผยด้วยว่าตอนนี้นักเตะรุ่นใหญ่หลายคนของ บราซิล กำลังมีปัญหากับ โรเจริโอ กาบ็อคโล่ ประธาน ซีบีเอฟ อย่างหนัก ซึ่งมันก็นำไปสู่การที่ คาเซมิโร่ รองกัปตันทีมชาติบราซิลจาก เรอัล มาดริด ไม่ได้ร่วมงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากทาง ซีบีเอฟ เป็นคนสั่งห้าม คาเซมิโร่ มาออกงานเอง